HƯỚNG DẪN THIẾT LẬP CHATBOT VIRAL DÀNH CHO NGƯỜI KHÔNG BIẾT LẬP TRÌNH HAY KỸ THUẬT – CÁCH THỨC TẠO RA HƠN 10.000 ĐƠN HÀNG / NGÀY VỚI CHI PHÍ MARKETING RẤT ÍT

(UPDATE Lần #1 – Liên tục cập nhật) NOTE: Ngày mai cập nhật video mới, dễ làm và đơn giản hơn (vẫn dài 1 tiếng) Tôi vẫn nhớ như in vào khoảng tháng 6/2017 khi tôi lần đầu tiên mang công cụ Chatbot Manychat về Việt Nam và giới thiệu cho cộng đồng những người…


(UPDATE Lần #1 - Liên tục cập nhật)

NOTE: Ngày mai cập nhật video mới, dễ làm và đơn giản hơn (vẫn dài 1 tiếng)

Tôi vẫn nhớ như in vào khoảng tháng 6/2017 khi tôi lần đầu tiên mang công cụ Chatbot Manychat về Việt Nam và giới thiệu cho cộng đồng những người làm kinh doanh và marketing. Ngay từ thời điểm đó tôi đã biết trước được rằng: Tương lai Chatbot sẽ lên ngôi.

Và thực sự nó đã bắt đầu bùng nổ ở Việt Nam với tên gọi Chatbot Viral. Thực ra chiến lược ở đây không có gì mới cả, nhưng suốt bao nhiêu thời gian nó vẫn không triển khai được (tôi sẽ chia sẻ với bạn sau). Nhưng do sự mở rộng của Facebook và nhiều nền tảng khác cho phép giao tiếp với nhau thông qua API (cái này là thuật ngữ, bạn không biết cũng chẳng sao, chỉ cần hiểu rằng phải có cái đó thì những phần mềm khác nhau mới nói chuyện được với nhau), kèm theo đó là sự tiện lợi của chức năng chat trên Facebook hoặc Messenger, nên Manychat và những công cụ khác như Chatfuel đã phát triển mạnh.

Tôi đã bắt đầu nghe đến Chatbot Viral từ anh Lê Hồng Quân (một học viên trong chương trình UNI của tôi, và anh biết đến Chatbot cũng từ chương trình đó). Tôi rất quý anh ấy vì anh ấy đã nỗ lực hết mình, và giờ trở thành siêu nhân về tạo Chatbot trên Chatfuel ở Việt Nam. Tôi có hỏi anh ấy về việc tạo Chatbot Viral, nhưng anh ấy bận đi thiền 10 ngày nên tôi cũng quên mất nó luôn.

Dạo gần đây, tôi khá bận nên không cập nhật nhiều đến công nghệ và phần mềm marketing như trước nữa. Nhưng một hôm, tôi thấy có một anh tên Trịnh Thế Anh (tôi cũng không biết anh ta), chia sẻ cách anh ấy bán được chục ngàn đơn hàng mỗi ngày với Chatbot Viral khiến tôi khá ấn tượng. Nhưng vẫn không có thời gian thử nghiệm nó.

Tối ngày 4/1/2019, tôi thấy một nhóm những người đang kinh doanh nói với nhau theo kiểu úp mở, bí mật lắm, về chuyện sẽ tạo ra chiến dịch có thể mang đến hàng trăm ngàn đơn hàng, đến hàng triệu đơn hàng trên một ngày, điều đó khiến tôi bắt đầu SHOCK và quyết định nghiên cứu.

Nhưng càng nghiên cứu càng rối, bởi vì tôi hỏi những người đã làm được Chatbot Viral thì họ nói rằng phải cần lập trình và code liên quan đến API. Tôi thì có biết gì về lập trình đâu. Sau đó tôi hỏi có dịch vụ thiết lập Chatbot Viral không, để tôi trả tiền cho nhanh, nhưng họ vừa muốn giới thiệu dịch vụ, khoe dịch vụ nhưng lại không muốn bán.

Điều đó làm tôi cảm thấy thực sự mất bình tĩnh và muốn tự mình tìm cách đơn giản nhất. Hơn nữa, mục tiêu của tôi là phải tìm cách đơn giản nhất để khi tôi thực hiện được, tôi sẽ chia sẻ MIỄN PHÍ cho tất cả mọi người cách này, để mọi người không phải mất thời gian mò mẫm như tôi, đó là động lực tôi viết hướng dẫn này tặng bạn.

Tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo ra một con Chatbot Viral có khả năng bán hàng tuyệt vời, mà theo như người ta quảng cáo, nó có khả năng làm tê liệt đơn vị vận chuyển và khiến cho mọi thứ trong công ty của bạn bị đảo lộn bởi vì quá nhiều đơn hàng.

Nếu bạn đọc đến đây và cảm thấy sợ vì những điều đó, hãy dừng lại, hoặc đơn giản chỉ thiết lập nó lên và rồi thử nghiệm cho vui giống như tôi thôi. Tất nhiên tôi sẽ vẫn áp dụng nó nhưng sẽ còn chiến lược đằng sau nữa. Ở đây tôi chỉ hướng dẫn cách bạn có được Chatbot Viral.

Nếu bạn triển khai nó nhanh, chắc chắn Tết này bạn sẽ cảm thấy ấm cúng hơn bao giờ hết.

Bạn đã sẵn sàng chưa?

Lấy giấy, bút, và chúng ta bắt đầu.

Trước khi bắt đầu: Bấm vào đây để thử nghiệm Chatbot Viral tôi làm demo đã: https://m.me/successoceans?ref=w4355895

CHIẾN DỊCH VIRAL TỔNG QUAN

Chiến dịch của Chatbot Viral được truyền cảm hứng từ đợt ra mắt sản phẩm của hãng dao cạo râu HARRY’S. Và nó trở thành chiến dịch kinh điển mà bất cứ doanh nghiệp vừa và nhỏ nào cũng muốn áp dụng để có thể đánh bại những đối thủ trong cùng ngành. Và đây là chiến lược tổng quan.

Nếu bạn là thành viên của 10X, bạn đã biết, tất cả chiến dịch Marketing đều phải được suy nghĩ từ LỜI CHÀO HÀNG. Bạn phải bắt đầu với LỜI CHÀO HÀNG. Một lời chào hàng tốt sẽ quyết định 50% thành công của chiến dịch marketing đó.

Lời chào hàng đơn giản được mô tả theo kiểu: Nếu bạn làm điều X, tôi sẽ đưa cho bạn thứ giá trị Y.

Và cách thức hoạt động của chiến dịch Chatbot Viral rất đơn giản: Bạn cần xác định Y, càng giá trị cao càng tốt, và nếu người ta muốn nhận được Y miễn phí, họ phải làm điều X, mà điều X ở đây là chia sẻ cho đủ số lượng người bạn yêu cầu.

Anh bạn của tôi, bạn theo kịp chứ?

Tuyệt!

Đến bây giờ bạn biết phải làm gì rồi đúng không?

Đúng, đó là xác định lời chào hàng Y giá trị cao nhưng tặng miễn phí của bạn.

Lời chào hàng Y ở đây có thể là: Thỏi son, Phong bì lì xì, chậu cây cảnh, sản phẩm dùng thử, tài liệu, mã giảm giá, giấy vệ sinh, dịch vụ miễn phí… bất kể thứ gì có giá trị cao với thị trường của bạn, và bạn có thể cung cấp nó miễn phí là được.

Chìa khóa quan trọng: Việc thiết lập Chatbot Viral đi theo chiến lược tự hoàn vốn, nghĩa là mục tiêu đạt đến điểm hòa vốn là tốt rồi. Vì vậy, bạn cần phải nghĩ xem mình sẽ bán thêm sản phẩm gì phía sau. Đó là chìa khóa để bạn kiếm được nhiều lợi nhuận.

Bây giờ đến lúc bạn xác định thứ mà tôi gọi là “CỖ MÁY VIRAL” của bạn.

Nghe có vẻ nguy hiểm nhưng thực sự là vậy bạn của tôi ạ. Hãy để ý xem, chúng ta phải thiết kế một lộ trình nào đó mà người tham gia nhận lời chào hàng Y của bạn có động lực để họ chia sẻ. Đó là điều quan trọng nhất.

Mẹo ở đây là lựa chọn một quà tặng nào đó có thể dễ dàng nhìn thấy, cầm nắm, hoặc cảm nhận được giá trị cao, nhưng quan trọng hơn, nó phải dễ dàng đạt được. Ví dụ dưới đây là “CỖ MÁY VIRAL” để bạn tham khảo:

Khi bạn chia sẻ điều này cho 3 người bạn sẽ nhận được lời chào hàng Y1 trị giá…

Khi bạn chia sẻ điều này cho 5 người bạn sẽ nhận được lời chào hàng Y2 trị giá…

Khi bạn chia sẻ điều này cho 10 người bạn sẽ nhận được lời chào hàng Y3 trị giá…

Khi bạn chia sẻ điều này cho 12 người bạn sẽ nhận được lời chào hàng Y4 trị giá…

Để ý xem, cách mà tôi thiết kế cột mốc để nhận được quà tặng Y1, Y2, Y3, Y4, nó khiến cho người tham gia có động lực.

Lấy giấy và bút ra và suy nghĩ về những điều đó đi anh bạn của tôi.

Xong chưa?

Tốt!

Bước tiếp theo bạn sẽ làm gì?

Ồ, không, đừng bắt tay vào phần kỹ thuật, mẹ kiếp, hơi bậy chút, nhưng tôi ghét phần đó lắm.

Đây là bước tiếp theo:

Bạn cần bán thứ gì đó.

Đúng vậy, bạn sẽ muốn bán gì cho những người đã tham gia vào chiến dịch Viral của bạn?

Xác định sản phẩm đó. Nhưng đừng quên, đưa cho họ một mã giảm giá coi như lời cảm ơn họ đã tham gia. Như vậy họ dễ dàng chi tiền hơn.

Nhưng Tầu ơi, nếu họ chỉ muốn nhận MIỄN PHÍ mà không trả tiền thì sao? Trời ạ! Như vậy bạn cũng tiết kiệm chi phí marketing và có thêm nhiều khách hàng tiềm năng rồi. Quan trọng hơn, trong số rất nhiều người tham gia đó, sẽ có khá nhiều người muốn tìm hiểu sản phẩm và mua hàng của bạn. Yên tâm.

Đến bước mấy rồi nhỉ?

Đúng rồi, bước 3, bạn cần khiến cho việc chia sẻ trở nên thú vị. Nhớ lại lúc mà bạn chơi trò chơi nào đó hồi bé, mỗi khi bạn vượt qua một cấp độ nào đó, bạn sẽ rất hứng thú với những cấp độ tiếp theo. Ở bước 2 chúng ta đã tạo ra các cấp độ để người tham gia vượt qua rồi, bây giờ hãy chuẩn bị một vài kịch bản kích thích họ chơi tiếp.

Kịch bản có thể là như thế này:

Khi có ai đó đăng ký thông qua lời giới thiệu của họ, bạn sẽ gửi thông tin ngay lập tức báo cho họ biết.

Khi họ đạt được quà tặng nào đó, bạn cũng sẽ gửi thông tin báo cho họ ngay lập tức.

Khi họ gần đạt được mức nào đó, bạn cũng gửi những lời động viên để khuyến khích họ tiếp tục.

Bạn hiểu chứ?

Bước thứ 4, bạn cần phải khiến cho cách thức họ chia sẻ càng đơn giản càng tốt.

Và bước thứ 5, sau khi bạn thiết lập xong mọi thứ, hãy bắt đầu quảng bá cho Chatbot Viral của bạn bằng cách đăng lên Facebook, gửi email, quảng cáo…

Chiến lược Viral đơn giản chỉ có như vậy thôi. Nhưng hầu hết mọi người đều không triển khai được vì nó liên quan đến kỹ thuật.

Đặc biệt ở bước thứ 3 và thứ 4, ngày xưa làm nó quá khó. Nhưng bây giờ, như tôi đã nói, nó khá đơn giản, và không huyền bí tới mức những người khác cố gắng tỏ ra huyền bí đâu.

Bạn sẵn sàng xây dựng cho mình một cỗ máy bán hàng bằng Chatbot Viral chưa?

Đợi đã, hãy nhắc lại những gì chúng ta cần phải làm trước khi bắt đầu.

Bước 1: Xác định rõ lời chào hàng Y của bạn, thứ gì mà bạn tặng miễn phí nhưng có giá trị cao để đổi lấy lượt chia sẻ của khách hàng.

Bước 2: Xác định xem người tham gia sẽ phải làm gì mới có thể tham gia và được tính điểm khi chia sẻ thế nào. Ví dụ, với tôi, người được giới thiệu phải nhập email cho chúng tôi, như vậy tôi mới tính điểm cho người giới thiệu. Còn bạn thì sao, có thể chỉ đơn giản là họ bấm vào link nhận quà thì bạn đã tính điểm rồi, như thế cũng được.

Chưa hết, phải xác định cột mốc mà người tham gia sẽ đạt được.

Bước 3: Chuẩn bị nội dung để khuyến khích họ chia sẻ qua từng cột mốc.

Bước 4: Thiết lập sao cho việc chia sẻ và gửi thông tin đến họ một cách đơn giản.

Bước 5: Bắt đầu quảng bá Chatbot Viral của bạn sau khi bạn hoàn thành.

Chỉ 5 bước đơn giản vậy thôi.

Bây giờ, hãy bắt tay vào triển khai ngay lập tức.

Bấm vào hình video ở bên dưới để xem tôi hướng dẫn bạn thực hiện MIỄN PHÍ.

Tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách thức thực hiện nó trên công cụ Manychat.

Có rất nhiều công cụ Chatbot khác nhau, nhưng tôi đã quen với Manychat, và quan trọng hơn, nó là công cụ tôi thấy ổn định nhất. Hơn nữa, tôi hiểu ra rằng, nếu như cứ dành thời gian tìm hiểu hết công cụ này đến công cụ khác, bạn sẽ không có thời gian để suy nghĩ và lên chiến lược.

Hãy nhớ, trong kinh doanh, việc bạn cần ưu tiên là thời gian. Bây giờ, hãy bấm xem video ở dưới để học cách triển khai Chatbot Viral nhanh và đơn giản nhất có thể nhé.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Bước 1: Xem Video chia sẻ về chiến lược sẽ áp dụng: https://www.facebook.com/hoangbatau/videos/2088996797851556/

Bước 2: Bấm vào hình biểu tượng video màu đỏ bên dưới để xem ngay video…

UPDATE: VIDEO MỚI #2 - cách làm nhanh và ngắn gọn hơn so với video đầu tiên. Link video bên dưới.

https://www.youtube.com/watch?v=eCaanC9eVkQ

Hình ảnh trong video #2

Chuỗi mời tham gia:

Chuỗi tính điểm:

Khi xem video, có đoạn chèn Ref_ID mà báo lỗi như hình bên dưới, thì có cách xử lý như sau:

UPDATE: Link cần thiết trong video nếu bạn không nhìn rõ: https://api.manychat.com/fb/sending/sendFlow

CODE ở phần BODY trong video nếu không rõ.

{

  "subscriber_id": 0,

  "flow_ns": "string"

}

Nhớ thay số 0 = Ref ID của bạn

Thay string = đoạn ký tự nhỏ trên URL của Flow tính điểm như trong Video hướng dẫn

*** Video mới cập nhật - Xây dựng Chatbot Viral trên Manychat đơn giản. Vui lòng xem chi tiết từng bước để đạt được kết quả, nếu không, bạn sẽ chẳng thu được gì. Nó không khó, chỉ cần sự tỉ mỷ và cẩn thận.***

Ok. Hy vọng bạn đã làm xong. Nếu Tết này bán được nhiều hàng, hãy mời tôi lon bia nhé 🙂

PS: Tôi biết khi viết hướng dẫn này có thể làm ảnh hưởng đến ai đó, nếu người đó là bạn, hãy bỏ qua cho tôi, vì đơn giản, chúng ta nên chia sẻ những thứ này mà, phải không 🙂

PPS: Có thể có những người giỏi lập trình ở người kia sẽ có cách làm tối ưu hơn tôi, hãy chia sẻ cho tôi biết nhé.

Nơi Internet Marketing dành riêng cho bạn

Success Oceans Uni là nơi đào tạo hơn 1000 Marketer giỏi chỉ trong vòng 1 tháng. Nhận lời mời tham gia ngay.

Nhận lời mời
Success Oceans

"Chúng Tôi Tin Sản Phẩm & Marketing Tốt Sẽ Chiến Thắng..."

(Bấm Để Xem Success Oceans Tin Vào Những Gì)

Bạn thích những nội dung này?

Tham gia cộng đồng cùng với hơn 128.467+ doanh nhân, người kinh doanh, người làm Marketing giống như bạn và nhận được bài học marketing hằng ngày từ chúng tôi để phát triển công việc kinh doanh của bạn...