Dành Cho Chủ Doanh Nghiệp Và Giám Đốc Marketing: 7 Lỗi Marketing Chết Người Và Cách Phòng Tránh

“Bản Thiết Kế” Nhằm Tạo Ra Dòng Tiền Lợi Nhuận Khổng Lồ Cho Mọi Doanh Nghiệp Hôm nay tôi sẽ nói về sự ngu ngốc. Bạn đã từng nghe câu “Nếu không hư thì đừng sửa” chưa? À, tôi sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện có thật. Có một nhân viên marketing trẻ…

“Bản Thiết Kế” Nhằm Tạo Ra Dòng Tiền Lợi Nhuận Khổng Lồ Cho Mọi Doanh Nghiệp

Hôm nay tôi sẽ nói về sự ngu ngốc. Bạn đã từng nghe câu “Nếu không hư thì đừng sửa” chưa? À, tôi sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện có thật.

Có một nhân viên marketing trẻ tuổi tài cao, đạt được rất nhiều thành công. Anh đã tạo ra rất nhiều quảng cáo, thư bán hàng và các chương trình khuyến mãi rất hiệu quả cho các khách hàng của mình. Một trong những lần quảng cáo thành công nhất mà anh từng làm là một…

…Cẩm nang marketing cho khách hàng tốt nhất của anh ấy

Trời, hay thật! Cứ mỗi lần anh lên chiến dịch quảng cáo là tiền đổ dồn dập về tài khoản của anh ấy. Thực tế, cứ mỗi 100$ anh bỏ ra cho quảng cáo thì anh thu về được đến 1380$ doanh thu.

Thành công tràn ngập, thiên tài tiếp thị của chúng ta quyết định “cải thiện” kế hoạch quảng cáo cho khách hàng (với mong muốn chiến dịch tốt hơn nữa). Ôi chao! Anh dành nhiều ngày cho việc nó. Anh thay đổi dòng tiêu đề. Anh bổ sung thêm những thông tin mấu chốt. Và anh tinh chỉnh lại bố cục.

Thiên tài marketing của chúng ta thật sự rất hài lòng.

Tuy nhiên, người khách hàng đáng thương của anh thì không thấy vậy. Sau mỗi sự “cải thiện”, tháng này qua tháng khác, số lượng khách hàng tiềm năng của ông giảm dẫn. Và đương nhiên, doanh thu cũng theo đó mà giảm theo. Tệ hơn, ông thậm chí còn phải hoàn tiền cho một số khách đã mua hàng.

Khi ông nói với anh chuyên gia trẻ tuổi rằng doanh số bán hàng ngày càng tồi tệ, chàng thiên tài marketing bắt tay ngay vào việc, “cải thiện những cải thiện”, và tạo ra một kế hoạch còn tuyệt vời hơn chiến dịch trước kia.

Với kế hoạch quảng cáo mới được “cải thiện”, người khách hàng tràn đầy tin tưởng, quyết định làm lớn và bắt đầu tăng số tiền quảng cáo mỗi ngày. Ông sắp xếp người trực fanpage để trả lời thắc mắc của khách hàng.

Ông nói anh chàng kia phải tăng quảng cáo lên hàng ngày, hàng ngày. Nói cho cùng, đây là phiên bản “cải thiện” của bài quảng cáo. Ông tự tin chờ phản hồi của thị trường, và chờ… và chờ…và chờ… cho đến khi cuối cùng thì nhân viên chốt đơn thông báo với ông …

Khách hàng chỉ quan tâm chứ không mua hàng!!

Đúng vậy, bạn ạ, sau tất cả mọi “nỗ lực”, mọi “cải thiện” và tất cả các chi phí, chiến dịch cải thiện đem lại kết quả rất tệ hại.

Thật đáng buồn, phải không? Ít nhất là đối với người khách hàng mà lúc này không biết phải làm gì. Làm thế nào để trở về ‘những ngày xưa tươi đẹp’ khi đơn đặt hàng về tới tấp và tin nhắn chuyển khoản cứ nhảy tới tấp.

>> Học cách xây dựng Hệ Thống Bán Hàng Tự Động trong 30 ngày

Quá thất vọng, vị khách hàng quyết định tự tay xem xét và truy tới tận cùng sự việc. Ông xem lại những kế hoạch quảng cáo mà anh chàng “thiên tài marketing” đã xây dựng để phân tích xem chuyện gì đã xảy ra. Sai ở đâu. Và ông phát hiện ra rằng…

…Cứ sau mỗi lần ‘cải thiện’ kế hoạch quảng cáo ban đầu, doanh số lại bị giảm,

cho đến khi mức phản hồi thực sự chỉ còn bằng 0.

Thật ngớ ngẩn. Vị khách hàng đáng thương có nên chịu tổn thất doanh số bán hàng vì chàng ‘chuyên gia marketing’ khăng khăng đòi cải thiện chiến lược quảng cáo ban đầu không? Công bằng không? Không, như thế không công bằng, phải không? Tôi cũng nghĩ vậy, trừ khi vị khách hàng và ‘chuyên gia marketing’ (như trường hợp ví dụ trên) là cùng một người. Đúng vậy đó, bạn của tôi, tên ngốc kia cứ liên tục thay đổi và cải thiện những gì đang hoạt động rất tốt ngay từ đầu.

Đây cũng là một trong 128 Bí Mật Kinh Doanh được tôi chia sẻ trên Youtube – Hoàng Bá Tầu 10x Business. Bạn có thể có vào đây để theo dõi chuỗi video của tôi.

Như thế đủ rồi. Hãy quay lại mục đích chính của bài viết này và lời hứa của tôi là sẽ cho bạn thấy một số ví dụ “nóng hổi” về những gì hoạt động tốt và đạt được kết quả. Nhưng trước tiên, tôi muốn hướng dẫn bạn cách làm thế nào để bảo đảm bạn luôn tạo ra những quảng cáo thành công trong các nỗ lực marketing và quảng cáo. Và để làm điều đó, tôi cần phải hỏi bạn rằng…

Hỡi!Chủ Doanh Nghiệp, Bạn Hay Nhân Viên Marketing Của Bạn Có Từng Gặp Vấn Đề…

7 Lỗi Marketing Chết Người này không?

Lỗi Marketing #1: Thay đổi những gì đang hiệu quả

Không bám vào những gì hiệu quả. Bài học mà tôi rút ra từ ví dụ trên ( bạn cũng nên học) là nếu bạn có một bài quảng cáo thành công thì đừng dừng lại cho đến khi nó không còn hiệu quả nữa, hoặc cho đến khi bạn tìm ra cái gì đó tốt hơn để thay thế.

Trên thực tế, khi bạn có một quảng cáo thành công, thường thì bạn sẽ thấy mau chán với nó trước khi thị trường thấy chán. Nói cho cùng, bạn nhìn nó và nghe nó hết tuần này qua tuần khác. Bạn đã quen với tiếng máy điện thoại reng, nhìn thấy các đơn đặt hàng và khách hàng đổ về doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, với các khách hàng tiềm năng của bạn thì có thể đó là lần đầu tiên họ nhìn thấy quảng cáo đó. Bởi vì trừ khi họ muốn có những gì bạn đang mời chào và nghĩ đến việc mua nó, nếu không thì khả năng cao là họ sẽ không buồn để ý đến tuyệt tác của bạn.

Vì vậy, hãy kể cùng một câu chuyện mỗi lần bạn chạy quảng cáo.

Một bài học nhớ đời của tôi khi chạy chiến dịch Thử Thách 30 Day Challenge, tôi đã tạo ra một bài quảng cáo rất tốt với tỷ lệ chuyển đổi cao. Nhưng tôi không hiểu lý do vì sao mà người phụ trách quảng cáo của tôi lại dừng lại chiến dịch tuyệt vời đó.

Sau đó, tôi cũng đã thiết lập lại một chiến dịch y hệt. Vẫn giữ nguyên nội dung, hình ảnh, tệp đối tượng nhưng tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn nhiều so với quảng cáo trước đây.

Lỗi tiếp thị #2: Đào đường mới trong khi người khác đã xây đường cao tốc!!

Đừng sáng tạo lại chiếc bánh xe. Thay vì thế, bạn chỉ cần làm tốt những gì sẵn có. Hãy tìm xem những gì có hiệu quả trong quá khứ, hoặc tốt hơn là những gì đang có hiệu quả ngay bây giờ. Bước quan trọng đầu tiên này thường bị bỏ qua bởi những bộ óc “sáng tạo” trong giới marketing và xây dựng hệ thống bán hàng tự động.

Đó là sự lười biếng và vô trách nhiệm. Việc đầu tiên tôi làm (hiện tại) khi tạo một Hệ Thống Bán Hàng Tự Động mới cho mình hoặc cho khách hàng là xem lại tất cả những gì đã được thực hiện và đạt được kết quả. Việc thứ hai tôi làm là sao chép lại mọi quảng cáo và hệ thống bán hàng của tất cả các đối thủ và những người trong cùng ngành để xem họ đang làm gì, để xem góc độ bán hàng và chiến lược marketing nào đang được lặp đi lặp lại. Tôi đã học được cách khiêm tốn và nhận thức rằng mình không biết hết mọi thứ, và rằng có thể tồn tại một ý tưởng quảng cáo đã được chứng minh mà tôi chỉ cần cải thiện thêm một chút.

Khi tôi đã tìm ra cái nào có hiệu quả, tôi sẽ tìm cách tạo nên một phiên bản tốt hơn, hấp dẫn hơn. Ví dụ, giả sử tôi có một bức thư thành công ở chiến dịch trước. Điều tôi có thể làm đơn giản là đính kèm một tờ đô la vào bức thư đó và viết như sau…

Bạn thân mến,

Như bạn có thể thấy, tôi đính kèm hình ảnh của tờ một đô-la rất đẹp ở đầu website này cùng với một tiêu đề cỡ lớn. Tại sao tôi phải làm vậy? Thực sự, có hai lý do:

  1. Đầu tiên, tôi có một vài điều cực kỳ quan trọng muốn nói với bạn và tôi muốn đảm bảo chắc chắn lá thư này thu hút sự quan tâm và chú ý của bạn.
  2. Thứ hai, trong lá thư này, tôi viết về việc làm thế nào bạn có thể chỉ từ một đô-la có thể tạo ra hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn đô-la hoặc nhiều hơn thế nữa với công việc kinh doanh của mình, vì vậy, tôi nghĩ rằng, dùng hình ảnh tờ một đô-la sẽ tốt nhất.

Có một vài lần, tôi gửi thư tay cho khách hàng và cũng để vào đó 10.000 vnđ để gây sự chú ý.

Bạn có muốn biết một mánh khóe nhỏ để nâng cao bản thân không? Tất nhiên là muốn. Hãy nghe đây: Giả sử bạn phải viết một quảng cáo bán sản phẩm của bạn. Hãy lên trên mạng tìm kiếm tất cả các quảng cáo hay nhất của những đối thủ của bạn. Tập hợp tất cả chúng lại một nơi.

Thậm chí, bạn có thể đọc những quảng cáo hay ở ngành khác để lấy ý tưởng viết quảng cáo cho sản phẩm của mình.

Bạn thấy đấy, hầu hết những quảng cáo tiếp thị tốt đều được chuyển từ ngành này sang ngành khác… và mọi người sẽ nghĩ rằng bạn là một “thiên tài quảng cáo”.

Trong chương trình Thử thách 30 ngày của tôi, có một chiến thuật vô cùng quan trọng mà tôi cũng hướng dẫn mọi người cách áp dụng bài học này, nó có tên là Hack Offer.

Tìm hiểu thông tin chương trình tại đây.

Lỗi tiếp thị #3: Viết các điệp khúc quảng cáo và những khẩu hiệu hay ho thay vì cho khách hàng thật nhiều lý do tại sao nên mua sản phẩm của bạn

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ – vì bạn”. Cứ như chuyện đùa ấy. Cửa hàng phụ kiện điện thoại này giờ đã đóng cửa rồi. Bạn có thật sự tin rằng một cửa hàng bán phụ kiện điện thoại gào như vậy trên Facebook là đáng tin cậy không? Bạn có vội vã đến cửa hàng vì bạn nghe điệp khúc quảng cáo này không? Khó có khả năng đó lắm. Nhưng bạn có thể chào cho khách hàng cái gì đây?

À, hãy cho họ dùng thử miễn phí. Hoặc các lời chào hàng hấp dẫn. Hoặc 30 ngày cam kết hoàn tiền nếu bạn không hài lòng với phụ kiện cũ hoặc mới. Hãy thử tạo một chiến dịch trao giá trị cho khách hàng. Chia sẻ với họ những thông tin hữu ích xung quanh sản phẩm của mà bạn đang bán. Tại sao không để một số khách hàng kể chuyện tại sao họ thích mua hàng của bạn? Hoặc chạy quảng cáo một bài hướng dẫn MIỄN PHÍ: Làm thế nào để chọn một bộ ốp điện thoại phù hợp với tính cách của bạn? Sẽ hiệu quả chứ? Chắc chắn là có! Và hãy nhớ rằng…

Đừng lo lắng về việc nói quá nhiều trong quảng cáo

– trừ khi những gì bạn nói quá nhàm chán.

Và đừng nói với tôi rằng người ta sẽ không đọc các quảng cáo dài và cần phải có nhiều khoảng trắng. Đó là một chuyện hoang đường được lan truyền bởi những kẻ lười biếng hoặc không có khả năng viết quảng cáo bán hàng tốt. Theo Gary Halbert (và tôi), một quy luật cần tuân thủ trong tiếp thị là…

Nói càng nhiều thì càng dễ bán hàng.

Nói càng nhiều thì bán càng nhiều hàng.

Khuyến cáo: Trừ khi bạn viết quá tệ.

Nếu muốn tôi hướng dẫn bạn cách tạo ra một bài quảng cáo hay, thu hút người đọc, hãy tham dự chương trình này. Bấm vào đây để tìm hiểu.

Lỗi tiếp thị #4: Không bán hàng cho những người đã từng mua cùng một thứ từ bạn

Hãy thừa nhận điều này. Cơ bản là mọi người đều có lòng tham, hầu hết mọi người chưa bao giờ thỏa mãn với những gì mình có. Họ muốn có cái gì đó tốt hơn, mới hơn, to hơn, hoặc đơn giản là nhiều hơn.

Bạn hãy đoán thử xem. Đây là câu chuyện của một người thầy của tôi.

Khi một khách hàng của ông ấy là chủ một tiệm kim hoàn gửi một tấm séc 50$ cho tất cả mọi khách hàng trước đây để cảm ơn vì đã từng mua hàng ở tiệm của ông, người đầu tiên vội vã sử dụng tấm séc đó là chủ tịch một ngân hàng lớn. Ông ấy rất thích lời chào hàng và ưu đãi đặc biệt đó.

Tôi tự hỏi rằng Hugh Heffner (nhà sáng lập tạp chí Playboy), từng hẹn hò với 1000 phụ nữ (đôi khi trong một khoảng thời gian cực ngắn) liệu có muốn “hẹn hò” thêm một cô nữa không.

Và bạn có nghĩ rằng một đại gia, dù đã có 10 chiếc xe, bao gồm 4 chiếc Rolls Royce, vẫn muốn mua thêm một chiếc nữa?? Hoặc tại sao các quý cô giàu có ở Royal City hay Phố Cổ phải dành giật từng món hàng khuyến mãi trong dịp Black Friday.

Xem này, những người đã từng mua một hoặc hai lần thường muốn mua nhiều hơn. Hãy chào mời họ những ưu đãi hậu hĩ. Chào mời họ những dịch vụ chưa từng ai nghe nói tới. Tặng ốp lưng cho những ai mua một chiếc điện thoại mới. Hãy tạo ra một lời chào hàng hấp dẫn trong các chiến dịch tiếp thị của bạn.

Nói cách khác, hãy hối lộ mọi người để họ mua sản phẩm của bạn.

Lỗi tiếp thị #5: Cho rằng khách hàng của bạn thông minh hơn thực tế

95% mọi người có các kỹ năng đọc hiểu tương đương một học sinh lớp 6. Đó là độ tuổi mà hầu hết mọi người ngừng phát triển các kỹ năng đọc. Khi bán hàng, hãy giải thích mọi thứ giống như bạn đang nói chuyện với một em bé, bởi vì nếu những điều bạn nói có thể bị hiểu lầm thì sẽ có người hiểu lầm. Dùng những từ ngắn. Viết đoạn văn ngắn, kể cả khi bạn viết cho các nhà khoa học hay những luật sư. Đừng suy luận gì cả. Sử dụng ngôn từ đơn giản. Kể cả khi khách hàng có thể đọc những ngôn ngữ phức tạp, họ vẫn thích tiếp nhận những thông tin dễ đọc (vô cùng dễ đọc!!) thay vì những điều phức tạp rối rắm mà họ thường nhận được.

Vì vậy, hãy làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng, đơn giản, và hãy nhớ rằng…

Khách hàng có lẽ không thông minh như bạn nghĩ.

Lỗi tiếp thị #6: Quên rằng hầu hết mọi người đã từng “sập bẫy” trong quá khứ. Kết quả là họ không tin tất cả các loại buôn bán và có lẽ sẽ hoài nghi hay cẩn thận đối với lời chào hàng của bạn!!

Có ba lý do chính tại sao những người (có tiền) không mua những gì bạn đang bán:

Thứ nhất, đơn giản vì họ không muốn có thứ bạn đang bán.

Thứ hai, họ muốn giữ số tiền họ có hơn là muốn có thứ mà bạn đang chào bán. Nói cách khác, họ không thấy được giá trị của những thứ bạn đang bán.

Và thứ ba, họ không mua những thứ bạn bán vì họ không tin sản phẩm của bạn sẽ làm được những gì bạn nói. Nói cách khác, họ không tin bạn. Họ không tin bạn sẽ thực hiện đúng cam kết hoặc sẽ giao cho họ đúng những gì bạn hứa.

Tôi cũng đã viết một bài viết rất chi tiết về điều này với mục đích giúp bạn cải thiện tỷ lệ chuyển đổi cho landingpage của mình.

Cách để vượt qua trở ngại này là cung cấp cho họ những chi tiết. Chi tiết về việc bảo đảm hoàn tiền 100% của bạn thực sự có ý nghĩa là họ có thể nhận lại tiền. Chi tiết về tổng chi phí của bạn, về lý do tại sao bạn thực sự đang bán với mức giá hời như thế. Cho họ xem các tham khảo, sử dụng những xác nhận của các khách hàng hài lòng về bạn, đề nghị cho họ dùng thử miễn phí. Hướng dẫn họ từng bước một. Nói thêm với họ nhiều điều hơn.

Cung cấp cho họ các chi tiết, chi tiết và nhiều chi tiết hơn nữa.

Lỗi tiếp thị #7: Không hỏi xin trợ giúp, nhất là từ những người trong cùng lĩnh vực

Hãy thường xuyên hỏi xin lời khuyên của người khác. Hầu hết những người thành công đều luôn rất hào phóng, sẵn sàng giúp đỡ bạn. Hãy bỏ qua cái tôi của bạn và gọi điện cho những người đang chạy các quảng cáo mà bạn thích. Hãy gọi một người thành đạt trong ngành, kể cả khi họ ở một thành phố khác, và hỏi họ làm cách nào để giải quyết một vấn đề cụ thể mà bạn đang gặp phải. Hãy nhớ rằng bạn không đơn độc, những người khác đã từng đi trên con đường này trước bạn. Và…

Hầu hết những vấn đề bạn gặp phải đều đã được giải quyết bởi một ai đó.

Như tôi đã hứa, có những ví dụ về các quảng cáo và các chiến dịch tiếp thị vô cùng thành công ở trong ba trang tiếp theo. Bạn hãy xem và học tập nhé!

Hẹn gặp lại bạn ở kỳ tiếp theo. Chúc bạn mọi điều tốt lành.

 

Tái bút: Đừng bỏ lỡ kỳ tiếp theo của bản tin này. Trong đó có những thông tin mà tôi chưa từng tiết lộ với bất kỳ ai.

Nơi Internet Marketing dành riêng cho bạn

Success Oceans Uni là nơi đào tạo hơn 1000 Marketer giỏi chỉ trong vòng 1 tháng. Nhận lời mời tham gia ngay.

Nhận lời mời
Success Oceans

"Chúng Tôi Tin Sản Phẩm & Marketing Tốt Sẽ Chiến Thắng..."

(Bấm Để Xem Success Oceans Tin Vào Những Gì)

Bạn thích những nội dung này?

Tham gia cộng đồng cùng với hơn 128.467+ doanh nhân, người kinh doanh, người làm Marketing giống như bạn và nhận được bài học marketing hằng ngày từ chúng tôi để phát triển công việc kinh doanh của bạn...