Content Marketing Hiệu Quả: Làm Thế Nào Để Tạo Ra Những Nội Dung Giúp Bạn Tăng Doanh Thu

Hướng dẫn chi tiết Internet Marketing từng bước, có biểu mẫu làm sẵn chỉ việc áp dụng. Success Oceans Uni sẽ giúp bạn triển khai mọi chiến thuật Marketing một cách hiệu quả nhất. Bạn sẽ hết stress, tăng lợi nhuận và có nhiều thời gian hơn. Tìm hiểu Success Oceans Uni ngay.

Bạn có muốn làm Content Marketing hiệu quả không?

Theo bạn, Content Marketing là gì?

Hẳn nhiều người sẽ không ngần ngại trả lời: Content Marketing là viết blog.

Hoàn toàn SAI LẦM.

Blog là thành phần chính của Content Marketing, chúng chỉ là một phần của bức tranh lớn. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, blog không phải là cái mang lại doanh thu nhiều nhất của Content Marketing.

Nhưng chúng ta sẽ quay lại vấn đề này sau.

Đầu tiên, chúng ta cần nhận diện rõ ràng tại sao chúng ta cần làm Content Marketing và sáu đặc điểm để tạo ra những Content Marketing hiệu quả.

1. Content marketing hiệu quả khi nó đi xuyên suốt phễu bán hàng

Để một người hoàn toàn không quan tâm trở thành một khách hàng trung thành của bạn, họ cần trải qua 3 giai đoạn…

content marketing hiệu quảNhận thức: Những người ngoài kia cần nhận ra đâu là vấn đề mà họ đang phải đối mặt, và bạn hoặc tổ chức của bạn có thể cung cấp giải pháp nào cho họ để giải quyết vấn đề đó (đây là lúc blog của bạn phát huy tác dụng)Bây giờ, bạn đang đọc bài viết này của chúng tôi tại succesoceans.com, bạn đang dần nhận ra vấn đề của mình là gì và có thể bạn sẽ tham gia cùng chúng tôi.

Đánh giá: Những người đã trải qua giai đoạn nhận thức giờ đây cần đánh giá, so sánh các sản phẩm khác nhau, bao gồm cả giải pháp của đối thủ của bạn và đương nhiên là họ chưa đưa ra quyết định gì để giải quyết vấn đề này. Ở Việt Nam có rất nhiều công ty dạy Internet Marketing và bạn đang phân vân giữa Success Oceans và một đơn vị nào đó. Rồi...

Chuyển đổi: Những người đã trải qua giai đoạn so sánh giờ đây sẽ ra quyết định: mua hàng. Tại Success Oceans, mục đích của chúng tôi là biến khách hàng tiềm năng thành những khách hàng thường xuyên hoặc là người mua các sản phẩm cao cấp. Những người không quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ không đưa ra bất kỳ so sánh hay đánh giá cho tới khi nhận thức ra được vấn đề và giải pháp của bạn. Và việc chuyển đổi cũng khó có thể xảy ra cho đến khi họ đánh giá được những phương án có thể có.

Ý của tôi là bạn cần phải giúp họ nhận thức được vấn đề của họ. Chúng tôi nêu ra những vấn đề của khách hàng tiềm năng qua các bài viết blog, rằng:

 • Bạn không biết chạy quảng cáo facebook
 • Bạn không có đơn hàng
 • Bạn không biết  làm Content Marketing
 • Doanh thu của bạn đi xuống
 • Chi phí quảng cáo quá lớn
 • Không biết cách làm thế nào để khởi nghiệp
 • Không biết học từ đâu
 • Đã có doanh nghiệp truyền thống nhưng chưa biết cách làm online.
 • ...

Để khách hàng lần lượt đi qua hết phễu bán hàng (phễu marketing), họ cần những thông tin được tạo ra để thoả mãn nhu cầu của họ ở mỗi giai đoạn.

Nói cách khác,

 • Họ cần thông tin ở tầng trên của phễu (Đầu Phễu) giúp tạo sự nhận thức
 • Họ cần thông tin ở tầng giữa của phễu (Giữa Phễu) giúp cung cấp thông tin cho việc đánh giá
 • Họ cần thông tin tại tầng đáy của phễu (Cuối Phễu) giúp thúc đẩy sự chuyển đổi

Điều đó hợp lí chứ?

Blog là phương tiện tuyệt vời trong việc định hình nhận thức – nhưng lại không hề hiệu quả trong 2 giai đoạn còn lại. Và rõ ràng, việc đánh giá và chuyển đổi của khách có ảnh hưởng tối quan trọng đến việc kinh doanh của bạn.

Để có thể thuyết phục khách hàng đi đến tầng giữa và cuối của phễu, bạn cần dùng những phương tiện giúp truyền tải nội dung khác.

Xem hình bên dưới...

Đây là Vòng đời của Content.

Thông tin về từng tầng của phễu và nội dung cần thiết tại mỗi tầng được cung cấp bên dưới...

Không đủ thời gian đọc hết bài hướng dẫn này?

Đừng lo. Hãy để chúng tôi gửi cho bạn bản PDF được thiết kế rất đẹp và dễ sử dụng của hướng dẫn này. Chỉ cần bấm vào nút 'Gửi PDF cho tôi" ở bên dưới (chỉ mất khoảng 5s)

Đầu Phễu Content Marketing

Những khách hàng tiềm năng tại tầng trên của phễu hoàn toàn không biết được về giải pháp của bạn và thông thường cũng không nhận ra được đâu là vấn đề đề họ.

Do đó, bạn cần những bài viết với nội dung dễ dàng tiếp cận – vì họ hầu như không có lí do để mạo hiểm (như cung cấp thông tin hoặc mua hàng của bạn).

Những thông tin có thể dễ dàng tiếp cận, miễn phí tại tầng trên của phễu thường là các thông tin:

 • Giải trí
 • Giáo dục
 • Truyền cảm hứng

Và bạn có thể dùng các hình thức như sau để truyền tải nội dung:

 • Bài viết trên blog
 • Cập nhật trên mạng xã hội
 • Infographics
 • Hình ảnh
 • Tạp chí / sách điện tử
 • Audio / video
 • Trang web
 • Tạp chí / báo in (Bạn cần có ngân sách lớn cho loại hình này)
 • Nghiên cứu đơn giản, cơ bản

Liệu rằng bạn có cần hết tất cả những dạng này tại tầng trên của phễu hay không? Câu trả lời là không.

Hầu hết các công ty đang viết bài trên blog và những trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, vv. Một khi bạn đã rành rẽ hai dạng content này, bạn có thể thêm những loại khác như file podcast (ghi âm), video hoặc báo in.

Hãy nhớ rằng, mục đích lớn nhất của tầng này chính là giúp khách hàng tiềm năng nhận thức được đâu là vấn đề và đâu là giải pháp.

Quan sát cách Whole Foods dùng blog Whole Story của họ để giúp sò biển được biết đến và cung cấp những bài viết có thông tin hữu ích (công thức và hướng dẫn nấu ăn)…

Tại Success Oceans, chúng tôi cung cấp những nội dung giáo dục mà bạn có thể quan tâm – giúp các sản phẩm và dịch vụ đào tạo của chúng tôi được nhiều người biết đến hơn.

Hãy quan sát cách mà các công ty thiết kế nhà bếp dùng hình ảnh của những nhà bếp đã được sắp xếp lại khiến khách hàng tiềm năng nhìn nhận ra vấn đề và giải pháp là thế nào.

Không may rằng, tầng trên của phễu là nơi các công ty bắt đầu và kết thúc những nỗ lực trong việc xây dựng content marketing của họ.

Những Content Marketer chuyên nghiệp biết rằng, chỉ cần thêm một chút nỗ lực nữa là họ có thể thuyết phục những khách tiềm năng từ đầu phễu – nhận thức xuống giữa phễu và đánh giá.

Và đây là cách để làm được điều đó.

Giữa Phễu Content Marketing

Mục đích lớn nhất của tầng này là giúp những khách hàng tiềm năng đã nhận thức về vấn đề và giải pháp trở thành những khách hàng tiềm năng.

Những nội dung miễn phí sẽ được sử dụng để khuyến khích các khách hàng tiềm năng cung cấp thông tin liên lạc và lựa chọn theo dõi chúng ta khi có các thông tin tương tự như vậy.

Đây gọi là Mồi câu - Leadmagnet

Đó có thể là:

 • Những thông tin giáo dục (Case study, nghiên cứu, …)
 • Tài liệu bổ ích (Swipe File, Checklist,..)
 • Phần mềm
 • Giảm giá/ Coupon Club
 • Câu đố / khảo sát
 • Webinars / sự kiện

Lead Magnet: 7 ý tưởng thiết kế và 8 yếu tố quan trọng nhất

Đây là Lead magnet mà SuccessOceans dùng để tạo khách hàng tiềm năng cho những sản phẩm của chúng tôi thông qua các quảng cáo Facebook…

Bằng cách nhấp vào nút Download now, bạn sẽ được nhắc nhở nhập địa chỉ email của bạn để nhận nội dung bài viết.

Nội dung (1 bài nghiên cứu) từ Infusionsoft.com.vn giúp khách hàng tiềm năng nhận thức được giải pháp cho họ...


Tuy nhiên, chỉ dừng ở khách hàng tiềm năng thì tài khoản của bạn chẳng tăng thêm được đồng nào cả 🙂

Loại nội dung ở Cuối Phễu sẽ giúp thuyết phục khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng.

Cuối Phễu Content Marketing

Đây chính là thời điểm để bán hàng.

Những loại thông tin nào mà khách hàng tiềm năng của bạn sẽ cần để ra quyết định mua hàng?

Đây là một vài gợi ý:

 • Demo / dùng thử
 • Dẫn chứng từ khách hàng cũ
 • Thông số / so sánh
 • Webinars / sự kiện
 • Mini-Classes (Các lớp học Mini)

Khách hàng tiềm năng có thể đọc bài viết của bạn và download lead magnet (sẽ giúp chuyển đổi khách hàng), nhưng bạn cần những nội dung ấy để giúp họ quyết định nên mua hàng từ bạn hay đối thủ của bạn.

Hãy xem cách Infusionsoft cung cấp cho khách hàng tiềm năng ở Cuối Phễu muôn vàn những câu chuyện từ khách hàng cũ để minh chứng rằng sản phẩm của họ có thể giải quyết các vấn đề của khách hàng.

Infusionsoft có hàng ngàn câu chuyện từ những vị khách – cho các lĩnh vực, sản phẩm và loại doanh nghiệp khác nhau.

Những câu chuyện từ khách hàng chính là thành quả của đội ngũ content marketing.

Liệu rằng việc viết bài trên blog với nội dung tầng trên của phễu có thực sự quan trọng?

Chắc chắn rồi.

Nhưng thất bại trong việc xây dựng Content cho toàn bộ phễu sẽ khiến bạn thất vọng về kết quả của Content marketing.

Không đủ thời gian đọc hết bài hướng dẫn này?

Đừng lo. Hãy để chúng tôi gửi cho bạn bản PDF được thiết kế rất đẹp và dễ sử dụng của hướng dẫn này. Chỉ cần bấm vào nút 'Gửi PDF cho tôi" ở bên dưới (chỉ mất khoảng 5s)

 

2. Content marketing hiệu quả là dựa trên ý định

Điểm cốt lõi trong việc làm content marketing hiệu quả là hiểu được ý định hiện tại và dự đoán được ý định tương lai. Sau đó, tạo ra những nội dung có giá trị để đáp ứng đúng ý định đó 24 tiếng một ngày, 7 ngày trong tuần.

Sự thật là nội dung hữu ích nhất mà bạn tạo ra (nếu bạn đang kinh doanh) chính là những thông tin đáp ứng đúng ý định ở Giữa và Cuối Phễu. Hãy tối ưu hóa những ý định đó trước khi tiến đến việc tăng nhận thức tại tầng trên của phễu với chi phí đắt đỏ và tốn thời gian.

Điều này nghĩa là gì?

Bạn dễ dàng nhận thấy, chúng tôi đang chia sẻ trên blog những thông tin xoay quanh Internet Marketing và tất cả những sản phẩm chúng tôi giới thiệu sau đó cũng liên quan đến chủ đề này.

Có thể bạn sẽ nhận được lời chào hàng: Đăng ký Facebook UNI, Đăng ký Affiliate UNI hay Success Oceans UNI

Điều này không hề làm mất giá trị của blog. Hơn 10 tháng qua, những nội dung được thêm vào thông qua bài viết và file hình ảnh, ghi âm tại tầng trên của phễu đã giúp lượng traffic của website chúng tôi (khả năng nhận thức) tăng lên đáng kể.

Do đó, có thể nói tập trung vào Giữa và Cuối phễu sẽ đem lại chiến thắng trong trận chiến content marketing.

3. Content marketing hiệu quả là khi tập trung vào sự gia tăng

Thất bại trong việc cung cấp định hướng thông tin lâu dài cho từng nội dung bạn tạo ra không chỉ là cách marketing tồi – nó còn đem đến trải nghiệm không tốt cho người dùng.

Những Content Marketer thông minh có thể tiên đoán được ý định tiếp theo của khách hàng là gì một cách logic. Và loại bỏ rất nhiều thông tin nhiễu, tạo ra luồng thông tin rõ ràng để tương tác với khách hàng.

Trong ví dụ Bảng giá của Infusionsoft, hãy để ý rằng họ đã đưa ngay độc giả đến phần tư vấn.

Từ nội dung trên blog, các khách hàng tiềm năng có cơ hội chọn đăng kí email để nhận được nhiều thông tin hơn cho một chủ đề.

Hãy xem cách đưa ra khuyến nghị tiếp theo trong một bài blog của chúng tôi. Nhấp vào banner quảng cáo sẽ đưa khách hàng tiềm năng đến trang chủ, nhập thông tin email vào và trở thành một khách hàng tiềm năng.

Khi họ có được nhiều thông tin cho chủ đề mà họ quan tâm, họ chính là khách hàng tiềm năng của bạn.

4. Content marketing hiệu quả là khi được phân khúc

Bạn có thể tiến hành làm khảo sát đến kiệt sức nhưng vẫn không biết được chúng có hiệu quả hay không cho đến khi họ bỏ tiền hoặc thời gian cho bạn.

Khi một khách hàng tiềm năng đọc bài viết (dành thời gian), họ lên tiếng và cho thấy sự quan tâm đến nó. Và bởi vì sự kì diệu của quảng cáo lại (Retargeting), bạn có thể theo sát những khách hàng tiềm năng đó nhằm cung cấp những thông tin liên quan mà không cần họ cung cấp thông tin liên lạc.

5. Content marketing hiệu quả là khi được dùng trên nhiều kênh

Những Content Marketer chuyên nghiệp đăng tải thông tin ứng với ý định của khách hàng trên bất kì trang nào có được sự tìm kiếm và chia sẻ thông tin từ khách hàng tiềm năng, bao gồm:

 • Website/blog
 • Facebook
 • Zalo
 • YouTube…

Một bài viết được đăng tải trên nhiều kênh sẽ là cơ hội rất tốt để tối đa hóa độ phủ sóng.

Đây là một video giới thiệu sản phẩm của chúng tôi

(Nếu bạn thắc mắc “Ai đời lại ngồi xem cái video chán thế này?” thì câu trả lời chính là: những người muốn mua hàng. Các học viên của tôi mua SucecessOceans UNI qua chuỗi video này và đoạn video cũng đã làm đúng chức năng của mình khi được quảng cáo).

6. Content marketing hiệu quả là khi lấy đối tượng làm nền tảng

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nội dung content marketing cần thỏa mãn ý định về nhu cầu của từng đối tượng. Một nội dung hiệu quả là khi có thể thỏa mãn được nhiều đối tượng hoặc được đăng tải để giúp định hình một đối tượng.

Tại SuccessOceans, chúng tôi đã đăng tải một bài viết giúp gia tăng nhận thức (đầu phễu) cho chương trình Internet Marketing System của chúng tôi. Bài viết chủ đích hướng tới những người muốn xây dựng doanh nghiệp trên Internet.

Content marketing chưa bao giờ là lỗi thời, nhất là trong thị trường đầy cạnh tranh hiện nay. Hãy thử tưởng tượng xem, bạn không xây dựng hệ thống content như trên, đối thủ của bạn thì có… khách hàng sẽ chọn ai (ai có tỷ lệ bán hàng cao hơn)?

Hãy nghĩ về điều này…

Một khi bạn thực sự hiểu được tầm quan trọng của Content Marketing, bạn sẽ làm rất tốt nó cho doanh nghiệp của bạn.

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nơi Internet Marketing dành riêng cho bạn

Success Oceans Uni là nơi đào tạo hơn 1000 Marketer giỏi chỉ trong vòng 1 tháng. Nhận lời mời tham gia ngay.

Nhận lời mời
Success Oceans

"Chúng Tôi Tin Sản Phẩm & Marketing Tốt Sẽ Chiến Thắng..."

(Bấm Để Xem Success Oceans Tin Vào Những Gì)

Bạn thích những nội dung này?

Tham gia cộng đồng cùng với hơn 128.467+ doanh nhân, người kinh doanh, người làm Marketing giống như bạn và nhận được bài học marketing hằng ngày từ chúng tôi để phát triển công việc kinh doanh của bạn...