AI LÀ NGƯỜI BẠN MUỐN PHỤC VỤ?

Trong bài viết này, tôi muốn giúp bạn hiểu rõ về những thành phần của hệ thống bán hàng và làm thế nào để bạn xác định được bước đi đầu tiên đúng đắn nhất trong việc xây dựng hệ thống bán hàng tự động. Như tôi đã chia sẻ với bạn trong rất nhiều…

Trong bài viết này, tôi muốn giúp bạn hiểu rõ về những thành phần của hệ thống bán hàng và làm thế nào để bạn xác định được bước đi đầu tiên đúng đắn nhất trong việc xây dựng hệ thống bán hàng tự động.

Như tôi đã chia sẻ với bạn trong rất nhiều bài viết hoặc trong những chương trình đào tạo, tài liệu miễn phí của tôi mà bạn từng đọc, hệ thống bán hàng tự động gồm 3 thành phần.

  • Thành phần đầu tiên là “OFFER”, hay lời chào hàng. Nói một cách đơn giản, lời chào hàng là một thứ gì đó để chúng ta mang ra trao đổi với khách hàng. Ví dụ như chúng ta trao đổi với khách hàng để lấy thông tin, trao đổi với khách hàng để lấy tiền, trao đổi để lấy sự chú ý của họ... Đó là lời chào hàng.
  • Sau khi bạn có lời chào hàng thì chúng ta sẽ cần một thứ khác trong hệ thống bán hàng là “COPY”, tức là nội dung bán hàng.
  • Và thứ cuối cùng bạn cần là “SYSTEM”, quy trình hệ thống bán hàng.

Trong bất cứ hệ thống bán hàng nào cũng đều có 3 yếu tố: OFFER, COPY, SYSTEM.

Hầu hết mọi người tham gia 10X Warroom Challenge đều muốn học một từ khóa, đó là SYSTEM. Họ muốn “Tôi phải học thứ gì đó thật cao siêu, thứ gì đó mà chưa ai làm ngoài kia, thứ gì đó trông phức tạp, hoành tráng, hào nhoáng. Tôi phải học được thứ đó”.

Nhưng có một bí mật mà hầu hết mọi người khi nhắc đến những công việc bán hàng, quy trình bán hàng đều không biết. Đó là:

Những thứ như quy trình và hệ thống chỉ chiếm tối đa 20% thành công trong việc bán hàng và kinh doanh của bạn trên Internet mà thôi.

Như vậy, chúng ta có nên tập trung vào System không?

Tất nhiên chúng ta có tập trung xây dựng System, nhưng hãy nhớ rằng System chỉ chiếm 20% thành công của chúng ta.

Việc chiếm thành công lớn nhất chính là OFFER. Lời chào hàng chiếm 50% thành công của bạn trong việc bán hàng và kinh doanh. Nếu bạn có lời chào hàng thuyết phục thì tất cả mọi việc bán hàng khác đều trở nên cực kỳ dễ dàng.

Nếu bạn có một lời chào hàng thuyết phục thì cho dù hệ thống bán hàng của bạn không tốt lắm chăng nữa, bạn vẫn có thể bán được hàng. Vì vậy, lời chào hàng chiếm tỉ lệ % rất cao đối với thành công trong việc chúng ta triển khai kinh doanh như thế nào.

Sau đó, 30% còn lại sẽ quyết định bằng việc bạn viết quảng cáo như thế nào.

Câu hỏi đặt ra là: Chúng ta sẽ làm như thế nào để tạo ra lời chào hàng thuyết phục cho doanh nghiệp của bạn?

Nói đến lời chào hàng, chúng ta phải hiểu: Nếu bạn có một lời chào hàng thuyết phục nhưng bạn mời một người không phải là khách hàng lý tưởng của bạn, không có nhu cầu mua hàng của bạn, hoặc cho một người mà bạn không muốn nhắm đến, thì bạn sẽ không bán được hàng.

Vì vậy, cho dù bạn tạo ra lời chào hàng tốt như thế nào đi chăng nữa thì việc đầu tiên bạn vẫn cần phải xác định “Ai là người chúng ta sẽ phục vụ”, trước khi bạn xác định lời chào hàng như thế nào.

1. AI LÀ NGƯỜI BẠN MUỐN PHỤC VỤ?

Giả sử bạn có một người trong nhóm khách hàng tiềm năng đang gặp vấn đề. Bạn muốn giúp họ giải quyết vấn đề đó. Tất nhiên, để chúng ta kiếm được tiền, bán được hàng thì chúng ta phải giúp nhóm khách hàng tiềm năng của chúng ta giải quyết được vấn đề.

Năm 2017, tôi tạo ra cộng đồng Success Oceans Uni, mục tiêu của cộng đồng là chúng tôi muốn tiếp cận đến những người làm Marketing, nghĩa là những người có công việc marketing, làm thuê cho các doanh nghiệp hoặc những người đang tự làm Marketing.

Chúng tôi tiếp cận những người đó và tạo ra những sản phẩm khác nhau cho họ. Rất nhiều người trong số họ đi học những chương trình đào tạo của chúng tôi. Sau đó họ bắt đầu phàn nàn rằng: “Tôi gặp vấn đề A, vấn đề B, vấn đề C...” Họ nói họ không có tiền để có thể duy trì công cụ marketing. Lúc đó tôi cảm giác rất bế tắc bởi vì họ luôn luôn đặt những câu hỏi kiểu như vậy.

Khi đó, tôi phát hiện ra nhóm người tôi muốn phục vụ không phải là những người làm marketing cho doanh nghiệp khác. Mà nhóm người Success Oceans muốn phục vụ là những người thực sự đang kinh doanh hoặc những người muốn tự mình làm chủ đang kinh doanh chứ không phải những người đang làm Marketing.

Và tôi hiểu ra điều quan trọng nhất trong kinh doanh - bước đầu tiên, bạn phải xác định rõ: Ai là người bạn muốn phục vụ.

Khách hàng lý tưởng của bạn là người mà bạn thật sự muốn phục vụ họ, bạn muốn mang đam mê của mình phục vụ họ, bạn muốn mang sản phẩm tốt nhất của mình phục vụ họ, và khi bạn phục vụ những người này thì họ sẽ thực sự hài lòng. Đó là ai?

Khi tôi nói với mọi người điều này, mọi người thường nói: “Sản phẩm của tôi, tất cả mọi người từ độ tuổi 18-60 tuổi đều có thể dùng được”.

Nhưng vấn đề của chúng ta là trong nhóm tuổi từ 18-60 tuổi, chỉ có một nhóm khách hàng mà bạn thực sự muốn phục vụ mà thôi.

Hãy luôn nhớ điều này: Trong 100% khách hàng bạn có được, luôn luôn có khoảng 5-10% khách hàng tồi tệ, những khách hàng mang đến cho bạn rất nhiều phiền toái.

Vì vậy, nếu bạn không xác định rõ được ai là người bạn muốn phục vụ thì bạn có thể gặp nhiều phiền toái và rất khó có đủ đam mê để tiếp tục công việc kinh doanh của mình.

Ví dụ như bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử, vậy ai là nhóm người bạn muốn phục vụ?

Có thể bạn muốn phục vụ những người từ 18-22 tuổi, hoặc xác định rõ hơn một chút là bạn muốn phục vụ những bạn trẻ gia đình khá giả, độ tuổi 18-22. Đó là nhóm người bạn muốn phục vụ.

2. KẾT QUẢ GÌ?

Khi đã xác định được ai là người bạn muốn phục vụ rồi thì tiếp theo, bạn cần phải trả lời câu hỏi: “Bạn muốn mang đến cho nhóm người này kết quả gì?”.

Để giải quyết được vấn đề, chúng ta phải mang lại thứ gì đó cho họ để họ đạt được kết quả. Chúng ta cần phải xác định kết quả nào mà chúng ta sẽ mang đến cho họ.

Khi nói đến kết quả mà khách hàng đạt được, thường sẽ có 3 loại kết quả:

  • Thứ nhất là họ muốn giàu có hơn
  • Thứ hai là họ muốn có sức khỏe
  • Thứ ba là họ muốn có những mối quan hệ tốt hơn

Đây là ba kết quả chính mà bất cứ ai trong nhóm khách hàng tiềm năng của bạn cũng muốn đạt được.

Vì vậy, khi bạn đưa ra một lời chào hàng nghĩa là bạn đưa một người đang gặp vấn đề đến bước mà họ đạt được kết quả. Bạn sẽ đưa một lời chào hàng nào đó để giúp họ giải quyết vấn đề, đến với kết quả mà họ mong muốn, và họ sẽ đưa tiền cho bạn.

Xin nhắc lại một điều: Hầu hết mọi người đều đang bán sản phẩm, nghĩa là họ đang chỉ đang bán sản phẩm mà không thực sự tạo ra lời chào hàng.

Bạn cần biết rằng có 2 cách cạnh tranh. Cách thứ nhất là cạnh tranh về giá.

Khách hàng sẽ ra quyết định dựa trên giá trị họ nhận được và họ nhìn vào mức giá mà chúng ta yêu cầu họ trả. Vì vậy, rất nhiều người lựa chọn cách cạnh tranh liên tục giảm giá. Khi chúng ta liên tục giảm giá thì sẽ xảy ra một vấn đề, đó là chúng ta không thể giảm giá mãi mãi được. Vì vậy, có một cách khác thông minh hơn.

Thay vì chúng ta giảm giá thì chúng ta cố gắng tăng giá trị lên để họ thấy rằng với mức giá này, họ nhận được rất nhiều giá trị, và họ thấy được mức giá này là xứng đáng.

Đó là những gì lời chào hàng mang lại cho chúng ta. Chúng ta sẽ tạo ra một lời chào hàng nào đó để những khách hàng lý tưởng thấy rằng họ chi đồng tiền này ra, họ nhận được nhiều giá trị hơn rất nhiều thay vì giảm giá và giảm giá trị.

Với tôi, kết quả tôi muốn mang đến cho những doanh nhân, những người mới bắt đầu vào kinh doanh và muốn tự mình làm chủ - đó là giúp cho họ 10x thu nhập trong vòng 12 tháng tới. Tôi muốn giúp họ sở hữu những hệ thống bán hàng để họ có thể 10x thu nhập trong vòng 12 tháng tới.

Còn nếu bạn đang kinh doanh thương mại điện tử, ví dụ kết quả bạn muốn mang đến cho nhóm khách hàng của bạn có thể là “Tôi muốn mang đến cho họ cá tính” chẳng hạn. Bạn bán một sản phẩm gì đó để phục vụ nhóm đối tượng từ 18-22 tuổi, giúp họ có cá tính hơn, giúp họ nổi bật hơn trong đám đông. Đó là kết quả.

Rất nhiều người nói rằng: “Tôi có sản phẩm này, tôi bán sản phẩm này”. Đừng nói đến sản phẩm vội. Hãy nói về kết quả bạn muốn mang đến cho khách hàng. Nếu bạn tiếp tục nói với tôi về sản phẩm thì nghĩa là bạn đang tập trung vào sản phẩm, bạn đang quá yêu sản phẩm của mình.

Và nếu bạn quá yêu sản phẩm của mình nghĩa là bạn thực sự không có doanh nghiệp.

Tony Robbins nói: “Những người thực sự tập trung vào nhóm Ai là người họ muốn phục vụ thì mới là những người đang xây nên một đế chế, xây nên một doanh nghiệp. Còn những người chỉ tập trung vào sản phẩm - làm thế nào để có sản phẩm, làm thế nào tìm ra sản phẩm - là những người không có công việc kinh doanh, bởi vì bạn quá yêu sản phẩm của mình”.

Nhưng trong kinh doanh, bạn phải yêu nhóm khách hàng đối tượng của mình chứ không phải yêu sản phẩm.

Một điều nữa bạn cần hiểu, những người trong nhóm đối tượng của bạn có phải lần đầu tiên gặp vấn đề này không? Không, họ đã tìm kiếm rất nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề đó rồi. Họ đã tìm kiếm những đơn vị, đối tác khác, những doanh nghiệp khác. Vì vậy, việc của bạn bây giờ là tìm xem họ đang tìm kiếm những giải pháp này ở đâu.

Nhu cầu sẽ tạo ra thị trường, vì vậy nên có những thị trường rất cạnh tranh. Do đó, bạn sẽ cần phải tạo ra một thị trường mà tôi gọi là “thị trường NGÁCH của bạn”.

Bạn cần phải tạo ra ngách riêng của bạn. Khi bạn tạo ra ngách riêng của bạn thì bạn sẽ làm chủ thị trường đó và sẽ dễ dàng bán được sản phẩm.

Chúng ta phải cung cấp kết quả cho nhóm đối tượng khách hàng của chúng ta, nhưng chúng ta cũng cần tìm ra những người nào đang cung cấp kết quả đó để chúng ta biết được những nhóm người này đang ở đâu, họ đang nằm trong hội nhóm nào, để chúng ta có chiến lược tiếp cận họ sau này.

Đó là những gì tôi muốn chia sẻ với bạn trong bài viết này. Đây là một tư duy bạn cần phải có để bạn có thể phát triển trong việc kinh doanh của mình. Dù bạn là người mới bắt đầu hay bạn đã có doanh nghiệp thì hai câu hỏi “Ai?” và “Kết quả gì?” luôn luôn cực kỳ quan trọng.

Nếu bạn muốn học được nhiều chiến lược kinh doanh hơn nữa, hãy bấm vào đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn trong một chương trình huấn luyện online hoàn toàn MIỄN PHÍ. Ở đó, bạn sẽ được chia sẻ rất nhiều điều liên quan đến tư duy kinh doanh, tư duy marketing. Và đặc biệt hơn nữa, trong chương trình này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách thức để xây dựng hệ thống bán hàng tự động cho doanh nghiệp của bạn. Tôi rất mong được gặp bạn ở đó.

=> Bấm vào đây để đăng ký ngay bây giờ!!!

Nơi Internet Marketing dành riêng cho bạn

Success Oceans Uni là nơi đào tạo hơn 1000 Marketer giỏi chỉ trong vòng 1 tháng. Nhận lời mời tham gia ngay.

Nhận lời mời
Success Oceans

"Chúng Tôi Tin Sản Phẩm & Marketing Tốt Sẽ Chiến Thắng..."

(Bấm Để Xem Success Oceans Tin Vào Những Gì)

Bạn thích những nội dung này?

Tham gia cộng đồng cùng với hơn 128.467+ doanh nhân, người kinh doanh, người làm Marketing giống như bạn và nhận được bài học marketing hằng ngày từ chúng tôi để phát triển công việc kinh doanh của bạn...