5 Bước Phát Triển Doanh Nghiệp

Trong bài viết hôm nay, tôi muốn tập trung vào việc làm thế nào để xây dựng hệ thống. Làm thế nào để bạn có thể đưa những người quan tâm đến lời chào hàng của bạn đi vào hệ thống, để bạn có thể chuyển đổi họ từ người quan tâm trở thành người…

Trong bài viết hôm nay, tôi muốn tập trung vào việc làm thế nào để xây dựng hệ thống. Làm thế nào để bạn có thể đưa những người quan tâm đến lời chào hàng của bạn đi vào hệ thống, để bạn có thể chuyển đổi họ từ người quan tâm trở thành người mua hàng?

Để chúng ta có thể xây được hết hệ thống này đến hệ thống khác, chúng ta cần phải có một thứ - đó là chuỗi sản phẩm. Tất nhiên, để bán được nhiều sản phẩm, bạn cần có nhiều lời chào hàng và nhiều sản phẩm.

Bạn cần kết nối các loại sản phẩm của bạn với nhau để tạo thành một chuỗi sản phẩm. Bạn có những sản phẩm bán đầu tiên với mức giá thấp, bạn có sản phẩm chủ lực, bạn có những sản phẩm bán với mức giá cao, v.v...

Để thực hiện toàn bộ chiến lược này, có 5 bước phát triển doanh nghiệp mà bạn cần xây dựng.

 • Bước 1: Thu hút khách hàng tiềm năng
 • Bước 2: Bán sản phẩm đầu tiên, sản phẩm đầu phễu
 • Bước 3: Bán sản phẩm chủ lực
 • Bước 4: Bán sản phẩm cuối phễu
 • Bước 5: Kết thúc chuỗi bán hàng

1. THU HÚT KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG

Để thu hút khách hàng tiềm năng, chúng ta cần phải có một thứ gì đó tặng cho họ - tôi gọi là Lead Magnet.

Ở đây, để thu hút khách hàng tiềm năng, chúng ta tặng cho họ những thứ miễn phí.

 • Miễn phí thông tin: Bạn có thể tặng thông tin miễn phí cho họ. Ví dụ như rất nhiều doanh nghiệp phần mềm tặng miễn phí thông tin về việc làm thế nào để có thể sử dụng được những phần mềm đó. Hoặc những doanh nghiệp về đào tạo có thể miễn phí thông tin về một phần nhỏ của khóa học. Hoặc những doanh nghiệp về làm đẹp có thể miễn phí những cuốn sách, ebook về việc làm thế nào để giúp cho khách hàng làm đẹp tại nhà.
 • Miễn phí về đồ vật: Doanh nghiệp của bạn có thể tặng miễn phí những đồ vật nhỏ, như vậy bạn sẽ thu hút được những người quan tâm để có thể bán hàng cho họ. Ở đây, tôi đang chia sẻ với bạn một chiến lược là cố gắng bán hòa vốn ở thời điểm ban đầu, sau đó sẽ có lợi nhuận ở những thời điểm sau ở việc bán sản phẩm cuối phễu.
 • Miễn phí nhận báo giá: Nhận báo giá cũng là một hình thức miễn phí tuyệt vời, bởi vì nếu bạn kinh doanh sản phẩm có giá cao thì mọi người thường muốn biết giá của sản phẩm này là bao nhiêu? Để trả lời câu hỏi đó, bạn có thể miễn phí báo giá, bạn gửi cho họ báo giá và họ để lại thông tin cho bạn, như vậy, bạn đã thu hút được họ, và bạn có cơ hội bán hàng cho họ.

Ở phần thu hút khách hàng, bạn cũng có thể dùng một số cách như trả lời câu hỏi. Ví dụ, nhiều người thường tự hỏi về trình độ tiếng Anh của mình ở mức nào. Nếu bạn cung cấp những sản phẩm liên quan đến tiếng Anh, bạn có thể tạo một bảng câu hỏi ngắn để giúp họ tự đánh giá trình độ của mình. Nếu họ muốn nhận được kết quả đánh giá thì họ cần để lại thông tin cho bạn.

Hoặc bạn có thể cung cấp một dịch vụ nhỏ. Hầu hết những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đều có những dịch vụ nhỏ có thể cung cấp. Ví dụ như kiến trúc sư nội thất có thể cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế, Spa có thể cung cấp những dịch vụ trải nghiệm, hoặc ngành răng hàm mặt có thể cung cấp một dịch vụ nhỏ như lấy cao răng miễn phí, để sau đó chúng ta có thể chuyển khách hàng đến bước thứ hai.

Hãy nhớ rằng bước đầu tiên chúng ta phải thu hút được khách hàng. Và điều quan trọng là chúng ta cần phải thu hút được những khách hàng tiềm năng chất lượng để chúng ta không bị mất thời gian.

Do đó, người nào đăng ký nhận những thứ miễn phí này từ chúng ta có nghĩa là họ quan tâm đến những gì chúng ta đang giới thiệu. Và đó là những khách hàng chất lượng mà chúng ta muốn hướng đến.

Sau khi chúng ta thu hút được khách hàng, chúng ta sẽ đi đến bước tiếp theo.

2. BÁN SẢN PHẨM ĐẦU PHỄU

sản phẩm đầu phễu này, mục tiêu là làm thế nào để khiến cho khách hàng cam kết với chúng ta.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chỉ cần khách hàng trả cho bạn một ít tiền thôi, dù chỉ một vài đô hoặc thậm chí 20.000, 100.000 VND, thì mối quan hệ của họ với bạn sẽ thân mật hơn, sẽ thay đổi hoàn toàn.

Và khi bạn thay đổi mối quan hệ đó thân mật hơn, bạn sẽ bán được nhiều hàng hơn. Khi bạn bán sản phẩm đầu phễu này, chúng ta sẽ dễ dàng tăng được tỷ lệ chuyển đổi lên.

Có những cách bán sản phẩm đầu phễu như sau:

 • Dùng thử. Dùng thử là một trong những cách rất tuyệt vời để bán sản phẩm đầu phễu
 • Phụ kiện: Sản phẩm đầu phễu của bạn có thể cần những phụ kiện nhỏ đi kèm sản phẩm chính của bạn. Giả sử sản phẩm chính của bạn là nến, giả sử bạn bán nến, một gói nến đám cưới, thì phụ kiện đi kèm có thể là chân nến, đế để nến... Đó là những phụ kiện rất cần thiết bạn có thể bán.
 • Hoặc bạn có thể bán một dịch vụ nhỏ, ví dụ như dịch vụ răng hàm mặt, bạn không miễn phí lấy cao răng mà bạn có thể cung cấp dịch vụ nhỏ lấy cao răng với mức giá hòa vốn thôi, chỉ 40.000 - 45.000, hoặc hơn thế một chút. Chúng ta có thể chịu lỗ một chút, hoặc là hòa vốn, nhưng mục tiêu của chúng ta ở bước này là đạt đến điểm hòa vốn.
 • Sản phẩm đầu phễu tiếp theo bạn có thể dùng là một phần của sản phẩm chính. Nếu sản phẩm chính của bạn có thể chia nhỏ được mà một phần đó vẫn hữu dụng với khách hàng thì bạn hãy dùng một phần đó. Sau đó bạn có thể dễ dàng upsell, dễ dàng bán sản phẩm chính của mình. Nhưng nếu một phần sản phẩm chính mà không hữu dụng với khách hàng thì chúng ta không thể làm được điều đó.

Sau khi chúng ta bán sản phẩm đầu phễu cho khách hàng, khách hàng đã trả tiền cho chúng ta, thay đổi mối quan hệ với chúng ta, có sự cam kết hơn, chúng ta sẽ đến bước tiếp theo, đó là bán sản phẩm chủ lực.

3. BÁN SẢN PHẨM CHỦ LỰC

Sản phẩm chủ lực của bạn phải cung cấp được một lời hứa cho khách hàng, phải nói đến lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được, đó là điều đầu tiên khi bạn quyết định bán sản phẩm chủ lực. Đây là những yếu tố mà tôi chuẩn bị chia sẻ để giúp cho bạn có thể dễ dàng tăng được tỷ lệ chuyển đổi khi bán sản phẩm chủ lực của bạn.

Sản phẩm chủ lực là những sản phẩm mà bạn muốn bán nó nhất và khách hàng sẽ nhớ đến bạn thông qua nó. Ví dụ, ở Success Oceans, sản phẩm chủ lực của chúng tôi là Success Oceans Uni, bởi vì mức giá của nó khá cao, hiện tại là 380$ một năm, có nghĩa là 38$ một tháng, và người ta nhớ đến Success Oceans thì thường người ta sẽ nhớ đến Uni, đó là sản phẩm chủ lực của chúng tôi.

Tiếp theo, để bán được sản phẩm chủ lực, bạn phải cung cấp cho khách hàng một niềm tin rằng họ sẽ giải quyết được vấn đề bằng sản phẩm của bạn, niềm tin rằng sản phẩm của bạn có chất lượng, và phải cung cấp cho họ bằng chứng để họ thấy rằng dùng sản phẩm của bạn họ sẽ giải quyết được vấn đề, hoặc đã có ai đó giải quyết được vấn đề thông qua sản phẩm chủ lực mà bạn cung cấp hay chưa?

Bạn phải đưa ra những lời chào hàng không thể cưỡng lại nổi. Lời chào hàng không thể cưỡng lại có nghĩa là gì? Ở bước trước, chúng ta đã bán sản phẩm đầu phễu cho họ rồi, ở bước sau, để họ mua ngay sản phẩm tiếp theo, chúng ta có thể cung cấp cho họ một ưu đãi nào đó về việc chào hàng.

Tôi thường chào hàng như thế này: “Bởi vì bạn đã hành động ở bước trước đó, nên nếu bạn mua sản phẩm chủ lực của chúng tôi, sản phẩm Success Oceans Uni ngay ngày hôm nay, thì bạn sẽ có mức giá ưu đãi là 38$ một tháng. Nếu bạn mua ở ngoài sau khi bạn tắt trang web này thì mức giá sẽ quay trở lại là 97$ một tháng”. Đó là lời chào hàng không thể cưỡng lại được.

Vì vậy, đó là một cách tuyệt vời để bán những sản phẩm chủ lực.

4. BÁN SẢN PHẨM CUỐI PHỄU

Bạn có thể thấy, chúng ta đang tập trung vào chiến lược là bán hòa vốn ở bước đầu tiên, sau đó chúng ta sẽ bán sản phẩm cuối phễu để có lợi nhuận.

Với việc bán sản phẩm cuối phễu, bạn có thể sử dụng một số kỹ thuật như sau:

 • Upsell: Bán những sản phẩm có giá cao hơn
 • Combo: Đóng gói lại, kết hợp các sản phẩm để bán theo Combo
 • Cross-sell: Bán sản phẩm cho các đơn vị khác

Đó là 3 kỹ thuật bạn có thể dùng để bán sản phẩm cuối phễu.

5. KẾT NỐI VÀ BÁN LẠI

Cuối cùng, bước thứ năm, chúng ta sẽ kết nối và bán lại cho khách hàng để khách hàng quay trở lại mua hàng.

Làm sao để kết nối với họ? Chúng ta cần phải liên tục giao tiếp với họ. Đó là chiến lược đầu tiên, liên tục giao tiếp với khách hàng, có thể thiết lập những hệ thống email marketing, thiết lập những hệ thống quảng cáo pre-marketing để khiến họ quay trở lại với bạn.

Tiếp theo, bạn có thể sử dụng những chiến lược khách hàng thân thiết để khiến họ quay trở lại mua hàng. Và bạn có thể sử dụng cách thức mở rộng sản phẩm, tạo ra những sản phẩm mới, bán những sản phẩm mới cho khách hàng...

Như tôi đã nói, chúng ta có 3 cách để phát triển doanh nghiệp.

 1. Tăng số lượng khách hàng
 2. Tăng số lần quay trở lại mua hàng
 3. Tăng số tiền trung bình trên một lần giao dịch

Trong 5 bước phát triển doanh nghiệp này đều đảm bảo cả 3 cách như vậy.

Cách đầu tiên là tăng số lượng khách hàng. Chúng ta tập trung thu hút những khách hàng chất lượng ở bước này. Khi có khách hàng tiềm năng chất lượng, chúng ta sẽ có được tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn bằng việc chúng ta bán những sản phẩm đầu phễu.

Ở bước #1 và bước #2, chúng ta sẽ tập trung vào việc tăng số lượng khách hàng, chúng ta sẽ bán những sản phẩm đầu phễu để biến những người từ những người chưa trả tiền sang những người trả tiền cho chúng ta, đó là chiến lược đầu tiên, tăng số lượng khách hàng.

Tiếp theo, ở bước #3, mục tiêu của chúng ta không chỉ dừng lại ở tăng số lượng khách hàng, chúng ta cần phải tăng được số tiền trung bình trên một lần giao dịch, vì vậy, chúng ta có thể ngay lập tức bán thêm sản phẩm chủ lực để tăng số tiền trung bình trên một lần giao dịch, hoặc chúng ta có thể bán thêm sản phẩm cuối phễu để tăng số tiền trung bình trên một lần giao dịch, đồng thời tăng biên độ lợi nhuận của chúng ta khi chúng ta bán hàng.

Và cuối cùng, khiến khách hàng quay trở lại mua hàng đó là bước thứ 5, chúng ta liên tục giao tiếp, liên tục tạo nên chiến lược khách hàng thân thiết hoặc là mở rộng bán sản phẩm mới để khiến khách hàng quay trở lại mua hàng.

Trong 5 bước này đảm bảo đủ cả 3 chiến lược - tăng số lượng khách hàng, tăng số tiền trung bình trên một lần giao dịch và tăng số lần quay trở lại mua hàng.

Ở bước #1, bước #2, bước #3, chúng ta đang cố gắng bán hòa vốn. Nếu chúng ta lỗ một chút ở bước 1 để thu hút khách hàng, hoặc lỗ một chút ở bán sản phẩm đầu phễu, thì đến sản phẩm chủ lực, chúng ta phải cố gắng hòa vốn với số vốn chúng ta bỏ ra.

Khi chúng ta đã hòa vốn thì tất cả những phần bán hàng ở đằng sau đó là lợi nhuận, bởi vì khi đó chúng ta không phải mất tiền marketing nữa, nên đó là lãi của chúng ta, và chúng ta có thể lãi được ở toàn bộ phần phía sau này.

Đây là bí mật của việc chi nhiều tiền hơn đối thủ để mua khách hàng.

Thậm chí nếu bạn làm tốt ở bước #1, bước #2 thì bước #3 bạn đã có lãi một chút rồi. Bạn có thể giữ lại số tiền lãi đó. Nhưng với Success Oceans, chúng tôi không giữ lại. Chúng tôi đem tất cả số tiền đó quay trở lại quảng cáo để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn, từ đó bán được nhiều sản phẩm.

Lợi nhuận chúng tôi sẽ kiếm được ở phần bán sản phẩm cuối phễu, kết nối và bán lại. Đó là lúc chúng tôi sẽ bán những sản phẩm cao hơn, ví dụ như Launching Now Project, Info Business, Mastermind, Auto Selling System... những khóa học rất tuyệt vời. Hoặc chúng tôi có thể kết nối và bán lại những sản phẩm khác, khiến khách hàng thuê chúng tôi triển khai hệ thống marketing cho họ. Đó là chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Tôi vừa chia sẻ với bạn 3 cách thức và 5 bước phát triển doanh nghiệp - 5 bước này được xây dựng dựa trên 3 chiến lược phát triển của Jay Abraham. Nếu có thể áp dụng 5 bước này vào doanh nghiệp của mình, bạn sẽ xây dựng được một doanh nghiệp phát triển rất bền vững.

Nếu bạn muốn học được nhiều chiến lược kinh doanh hơn nữa, hãy bấm vào đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn trong một chương trình huấn luyện online hoàn toàn MIỄN PHÍ. Ở đó, bạn sẽ được chia sẻ rất nhiều điều liên quan đến tư duy kinh doanh, tư duy marketing. Và đặc biệt hơn nữa, trong chương trình này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách thức để xây dựng hệ thống bán hàng tự động cho doanh nghiệp của bạn. Tôi rất mong được gặp bạn ở đó.

=> Bấm vào đây để đăng ký ngay bây giờ!!!

Nơi Internet Marketing dành riêng cho bạn

Success Oceans Uni là nơi đào tạo hơn 1000 Marketer giỏi chỉ trong vòng 1 tháng. Nhận lời mời tham gia ngay.

Nhận lời mời
Success Oceans

"Chúng Tôi Tin Sản Phẩm & Marketing Tốt Sẽ Chiến Thắng..."

(Bấm Để Xem Success Oceans Tin Vào Những Gì)

Bạn thích những nội dung này?

Tham gia cộng đồng cùng với hơn 128.467+ doanh nhân, người kinh doanh, người làm Marketing giống như bạn và nhận được bài học marketing hằng ngày từ chúng tôi để phát triển công việc kinh doanh của bạn...