3 thành phần quan trọng nhất trong chiến lược mới giúp bạn thu hút khách hàng trên Internet

Trong một Hệ Thống Bán Hàng, luôn có 3 thành phần quan trọng: OFFER (LỜI CHÀO HÀNG) – là cách thức bạn bán những sản phẩm hoặc dịch vụ đang có. Việc của bạn không phải liên tục tạo ra sản phẩm mới. Mà liên tục tạo ra lời chào hàng để bán những sản…

Trong một Hệ Thống Bán Hàng, luôn có 3 thành phần quan trọng:

OFFER (LỜI CHÀO HÀNG) – là cách thức bạn bán những sản phẩm hoặc dịch vụ đang có. Việc của bạn không phải liên tục tạo ra sản phẩm mới. Mà liên tục tạo ra lời chào hàng để bán những sản phẩm đang có dễ hơn. Lời chào hàng chiếm 50% thành công của hệ thống bán hàng.
COPY (NỘI DUNG) – là kịch bản, chữ viết, video, âm thanh, hình ảnh để thuyết phục khách hàng mua hàng. Nó chiếm 30% sự thành công của hệ thống bán hàng.
>> Bài viết tham khảo: 12 bước tạo ra một bức thư bán hàng có tỷ lệ chuyển đổi cao

SYSTEM (HỆ THỐNG) – là cách thức từng bước bán hàng, liên quan đến kỹ thuật như Website, Landing Page, kết nối email, quy trình bán hàng. Nó chỉ chiếm 20% sự thành công của hệ thống bán hàng.

Bất cứ một doanh nghiệp nào muốn thu hút khách hàng cũng phải trải qua một quy trình 3 bước: HOOK – STORY – OFFER.

  • HOOK: giúp khách hàng tiềm năng chú ý đến sản phẩm hoặc quảng cáo của bạn
  • STORY: bạn thuyết phục họ như thế nào để họ mua sản phẩm
  • OFFER: lời chào hàng, những thứ bạn đưa ra để họ đạt được kết quả như bạn mong muốn mang đến cho họ

Đây là 3 yếu tố cực kỳ quan trọng.

Bây giờ, tôi muốn bạn hiểu quy trình này. Nhìn từ góc độ khách hàng, khách hàng sẽ đi qua 3 bước HOOK – STORY – OFFER. Trước tiên, họ bị thu hút đến với chúng ta vì một cái gì đó (Hook). Sau đó, họ đọc hoặc nghe câu chuyện của chúng ta (Story), và cuối cùng, họ tiếp nhận lời chào hàng của chúng ta (Offer).

Nhưng từ góc độ của người bán hàng, để có thể xây dựng một hệ thống bán hàng giúp bạn đạt được kết quả, bạn sẽ phải làm ngược lại: OFFER – STORY – HOOK.

Đầu tiên, bạn sẽ cần tập trung xác định lời chào hàng (Offer) - bạn muốn bán gì cho họ, bạn cung cấp những ưu đãi nào, khuyến mãi nào…

Kế tiếp, dựa trên lời chào hàng đã tạo ra, bạn cần kể một câu chuyện (Story) như thế nào đó để có thể liên hệ đến lời chào hàng này.

Sau đó, với câu chuyện của bạn, bạn nên dùng cái gì để thu hút sự chú ý của họ (Hook).

Đó là ba bước chính mà bạn cần làm.

Tham gia khoá học Xây Dựng Hệ Thống Bán Hàng Tự Động để học cách tôi và nhiều doanh nghiệp thành công khác đang triển khai.

OFFER – Lời Chào Hàng

Bản chất của kinh doanh là làm thế nào để đưa một khách hàng từ trạng thái đang gặp vấn đề - gọi là trạng thái đau khổ - sang trạng thái đạt được kết quả - gọi là trạng thái sung sướng.

Khách hàng của bạn đang gặp vấn đề và muốn thoát khỏi vấn đề đó. Họ muốn đi đến sung sướng. Chúng ta cần phải tạo ra một giải pháp, hay còn gọi là lời chào hàng. Nếu họ chấp nhận giải pháp – hay lời chào hàng của chúng ta – thì họ sẽ trả tiền cho chúng ta.

Do đó, lời chào hàng chính là thứ mà chúng ta hứa với họ rằng chúng ta sẽ giúp họ đạt được kết quả.

Chúng ta chưa cần quan tâm đến sản phẩm, bởi vì rất nhiều người chỉ tập trung bán sản phẩm, ví dụ như bán bút, bán cục tẩy, bán giấy, bán điện thoại… Nếu bạn tập trung bán sản phẩm, bạn sẽ bị hòa lẫn vào những người “bình thường” ngoài kia.

Thị trường đang cực kỳ cạnh tranh. Thay vào đó, tôi muốn bạn tập trung tạo ra lời chào hàng chứ không phải sản phẩm. Lời chào hàng là điều tuyệt vời hơn rất nhiều bởi vì nó giúp bạn bán được nhiều sản phẩm hơn.

Vậy lời chào hàng là gì? Làm thế nào để tạo ra lời chào hàng?

Xin nhắc lại, lời chào hàng là một giải pháp mà bạn đưa cho nhóm khách hàng lý tưởng để họ đạt kết quả.

Nó khác biệt như thế nào với sản phẩm?

Giả sử tôi muốn bán một chiếc điện thoại iPhone với giá 997$, và đối tượng khách hàng mà tôi nhắm tới là nhóm người đang kinh doanh và muốn đạt được kết quả làm giàu. Tôi sẽ bán chiếc điện thoại đó như sau.

Tôi sẽ không bán chiếc điện thoại đó theo cách bình thường giống như mọi người ngoài kia đang bán, vì như thế tôi sẽ gặp rất nhiều cạnh tranh.

Đầu tiên, tôi sẽ tạo ra lời chào hàng, nhắm đến đối tượng khách hàng đặc biệt của mình.

Tôi sẽ tự hỏi một câu hỏi là: Lời chào hàng này cần có điều gì để giúp khách hàng đạt được kết quả?

Và tôi nghĩ: Vì đối tượng khách hàng của tôi muốn đạt kết quả giàu có hơn, nên tôi sẽ bán cho họ một chiếc iPhone kèm theo toàn bộ những chương trình đào tạo giúp họ làm chủ kỹ năng đầu tư bất động sản để kiếm nhiều tiền hơn. Có thể là một khóa học online, một ứng dụng online trị giá 1997$ chẳng hạn. Họ cần thêm gì nữa? Họ cần những mối bất động sản. Họ có thể đầu tư và kiếm tiền nhanh. Vì vậy, tôi có thể thêm 5 mối bất động sản trị giá 1997$. Đây là những ví dụ để bạn thấy được sức mạnh của lời chào hàng.

Điều đó khác với việc bạn chỉ tập trung bán sản phẩm. Nếu bạn tập trung vào sản phẩm, bạn rất khó cạnh tranh với những người khác. Tôi muốn chuyển tư duy của bạn từ việc tập trung vào sản phẩm sang việc xác định ai là người bạn muốn phục vụ.

Hãy tạo ra những lời chào hàng để giúp họ đạt được kết quả mà họ mong muốn.

Giả sử tôi bán iPhone, tôi muốn tập trung vào thị trường và giúp họ đạt được sự giàu có hơn bằng bất động sản. Giả sử bạn là một người muốn làm giàu nhanh hơn bằng bất động sản, và tôi bán cho bạn chiếc iPhone đó, cùng tất cả các chương trình phần mềm và 5 mối bất động sản với tổng giá trị ước lượng khoảng 5997$. Nếu tôi bán chiếc điện thoại với mức giá 1000$ chứ không phải 997$ thì bao nhiêu người muốn mua chiếc điện thoại này?

Chắc chắn bạn muốn mua rồi. Bởi vì sao? Bởi vì tôi đang cố gắng tăng giá trị của lời chào hàng lên.

Rất nhiều người ngoài kia chỉ tập trung vào bán sản phẩm, nên đối với họ, cách dễ nhất để bán sản phẩm là giảm giá, và khách hàng sẽ mua ở những người có giá thấp. Đó là lý do vì sao thị trường rất cạnh tranh và mọi người liên tục nghĩ đến cách giảm giá.

Nhưng khi bạn tập trung tạo ra lời chào hàng thì giá trị sẽ tăng lên và khách hàng sẽ sẵn sàng chi trả mức giá bình thường hoặc thậm chí cao hơn vì họ nhận được nhiều giá trị hơn. Đó là sức mạnh của lời chào hàng. Nếu bạn tập trung tạo ra lời chào hàng cho doanh nghiệp của bạn, doanh nghiệp của bạn sẽ thực sự phát triển và bạn sẽ có nhiều khách hàng.

Bây giờ, giả sử tôi không bán điện thoại, tôi có thể thiết kế bán sách hay bán laptop cho cùng nhóm người đó được không? Câu trả lời là có. Miễn là tôi tạo ra lời chào hàng giúp họ đạt được kết quả.

Bây giờ, cũng vẫn nhóm người đó, nếu tôi không bán IPhone, laptop, sách... tôi có thể bán sản phẩm gì giúp họ đạt được kết quả đi kèm với lời chào hàng này? Bạn có thể tạo nên rất nhiều sản phẩm.

Đó là sức mạnh của lời chào hàng.

Nếu bạn có thể tạo ra một lời chào hàng tốt, kỹ năng đó sẽ giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền.

Một số người có thể nói rằng: “Cách này không phù hợp trong công việc kinh doanh của tôi”. Và câu trả lời của tôi là: Đừng bao giờ nghĩ như thế.

Bởi vì sao? Vì những người kinh doanh thành công sẽ luôn đặt ra câu hỏi: Làm thế nào tôi có thể áp dụng điều này, bởi vì những người khác đã kiếm được tiền từ cách này và tôi cũng muốn kiếm tiền bằng cách đó.

Lời chào hàng áp dụng trong tất cả các lĩnh vực, chỉ cần bạn sáng tạo một chút. Chỉ cần bạn trả lời câu hỏi: Ai là người bạn muốn phục vụ? Kết quả cụ thể nào bạn mong muốn mang đến cho họ? Và bạn lên ý tưởng để tạo ra lời chào hàng.

Một ví dụ khác, giả sử bạn bán quần áo thời trang và muốn phục vụ nhóm người trẻ tuổi trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi. Bạn mong muốn mang đến kết quả cho họ là những mối quan hệ tốt hơn, cụ thể ở đây là họ có thể nối bật hơn giữa đám đông với phong cách thời trang mà họ sử dụng. Họ mặc quần áo đẹp hơn, họ nổi bật hơn.

Tôi sẽ tạo ra một lời chào hàng, hay còn gọi là Offer, để giúp họ đạt được kết quả đó.

Đầu tiên, tôi xác định tôi sẽ bán quần áo với giá 64$. Vậy còn điều gì khác giúp họ đạt kết quả, giúp họ nổi bật hơn và có phong cách thời trang hơn?

Họ có thể cần thêm những thứ phụ kiện như thắt lưng giá 7$. Họ có thể cần thêm đồng hồ hoặc cần thay đổi kiểu tóc. Vì vậy, tôi có thể cung cấp tài liệu hướng dẫn họ lựa chọn kiểu tóc cho phù hợp với giá 7$.

Sau đó, tôi tự hỏi họ cần gì thêm để đạt kết quả nữa? Bởi vì họ muốn nổi bật trước mọi người, họ cần thêm sự tự tin, dẫn dắt đám đông, bạn bè và trở thành một người được trân trọng và quý mến.

Tôi có thể cung cấp tài liệu giúp họ nói chuyện khéo léo hơn, giao tiếp tốt hơn với giá 7$.

Tổng kết lại, đây là những gì họ cần có để đạt kết quả:

  • Bộ quần áo
  • Thắt lưng
  • Tài liệu hướng dẫn lựa chọn kiểu tóc
  • Tài liệu giúp giao tiếp tốt hơn

Giá bình thường của bộ quần áo này là 64$, cộng thêm tổng giá trị các thứ này tầm khoảng 85$.

Bây giờ, tôi không bán cho họ giá 85$ mà tôi sẽ bán với mức giá ưu đãi chỉ còn 40$. Theo bạn, bán hàng kiểu này sẽ dễ dàng hơn so với việc chỉ tập trung bán quần áo không? Chắc chắn sẽ dễ hơn rất nhiều.

Đó là bí mật của việc tạo ra lời chào hàng. Bí mật ở đây là: Đừng cố gắng giảm giá mà hãy tăng giá lên, đồng thời tăng rất nhiều giá trị bằng cách đưa ra lời chào hàng, “đóng gói” các thứ vào lời chào hàng để giúp khách hàng đạt được kết quả mong muốn.

Nếu bạn không thể cung cấp giá thấp nhất,  hãy cung cấp sản phẩm giá cao nhất.

Nếu bạn đã có sản phẩm để kinh doanh, hãy tập trung tạo ra lời chào hàng xung quanh sản phẩm đó.

Còn nếu bạn là người mới bắt đầu và chưa có sản phẩm thì hãy tập trung xác định những kết quả mà đối tượng khách hàng của bạn mong muốn và thử tư duy xem họ cần gì để đạt kết quả. Sau đó chúng ta sẽ đi tìm sản phẩm để gắn vào.

Đó là một tư duy quan trọng cần phải có.

STORY – Câu Chuyện

Bây giờ bạn đã có lời chào hàng, làm thế nào để bán sản phẩm?

Quay trở lại với câu chuyện của tôi. Khi tôi nghiên cứu về hệ thống bán hàng tự động, tôi bắt đầu học rất nhiều thứ như landing page, điều chỉnh các nút bấm trên landing page, trang bán hàng, làm website, chạy quảng cáo…

Khi đó, tôi là một người mới và tôi đang gặp vấn đề, tôi muốn học và phát triển công việc kinh doanh của mình. Sau một hành trình học tập, tôi từ một con người rất nhỏ bé, đang gặp nhiều vấn đề, bỗng trở thành một chuyên gia thành công và giải quyết được các vấn đề của mình. Lúc đó, tôi rất hào hứng.

Tôi mang tất cả mọi thứ, từ việc xây hệ thống bán hàng, quảng cáo Facebook, cách làm các nút bấm website… bắt đầu chia sẻ cho những người mới. Tôi nói tất cả những thứ liên quan đến kỹ thuật và những khái niệm rất khó hiểu. Tôi muốn họ hiểu những khái niệm đó vì chúng khiến tôi rất hứng thú.

Và khi tôi chia sẻ những khái niệm khó hiểu này với người mới, tôi gặp vấn đề bởi vì người mới cũng gặp vấn đề giống như tôi. Khi tôi mang những kỹ thuật nâng cao này dạy cho người mới, họ không hiểu và không đạt kết quả.

Tôi biết rằng khi bạn tạo ra lời chào hàng, bạn là một chuyên gia về sản phẩm của bạn, bạn hiểu lời chào hàng của mình và muốn nói mọi thứ nâng cao cho những người mới biết. Kết quả là bạn không bán được hàng.

Hầu hết mọi người đều như thế.

Sau đó, tôi tự hỏi điều gì khiến tôi thích thú việc trở thành một chuyên gia về xây dựng hệ thống bán hàng này. Câu chuyện nào đã biến tôi từ một người bình thường trở thành một chuyên gia?

Tôi muốn kể câu chuyện đó cho những người bình thường giống như tôi. Bởi vì khi kể câu chuyện đó cho người bình thường, họ sẽ thấy tôi cần có hệ thống bán hàng cũng giống như họ bán sản phẩm.

Bạn sẽ cần kể một câu chuyện nào đó để giúp họ thấy rằng họ cần phải có sản phẩm của bạn.

Đó có thể là một câu chuyện của chính bạn hoặc một câu chuyện bạn nghe ở đâu đó, câu chuyện giúp bạn ra quyết định rằng bạn cần phải cung cấp sản phẩm này.

Câu chuyện đó cần phải khiến cho một người bình thường thấy rằng họ cần phải mua lời chào hàng này, chứ đừng nói đến những kỹ thuật nâng cao.

Giả sử nếu bạn cung cấp một sản phẩm liên quan đến việc làm thế nào giúp khách hàng khỏe mạnh hơn, cân đối hơn, bạn không thể ngay lập tức nói rằng: “Sản phẩm của tôi giúp bạn không cần tập thể dục mà cũng có một cơ thể săn chắc”.

Bạn không nói như thế. Bạn cũng không thể nói: “Sản phẩm này làm từ công nghệ hiện đại, công nghệ 4.0”. Khi bạn nói như vậy, những người mới sẽ không hiểu. Bạn cần phải bắt đầu với một câu chuyện.

Ví dụ như bạn có thể kể một câu chuyện là trước đây tôi tập rất nhiều phương pháp thể hình khác nhau nhưng cơ thể tôi không khỏe mạnh, không săn chắc. Mỗi lần tập, tôi luôn cảm thấy mệt mỏi và thực sự rất chán nản.

Sau đó, tôi nhìn một người bạn. Anh ta rất lười biếng và chỉ đơn giản là đeo một chiếc vòng vào bụng. Anh ta đi bộ rất thoải mái, nghe nhạc, cười đùa. Anh ta không cần cố gắng tập luyện giống như tôi, nhưng chỉ một vài tháng sau, anh ta đạt được những kết quả rất tuyệt vời. Lúc đó, tôi đến hỏi anh ấy đã làm thế nào, và anh ấy giới thiệu cho tôi chiếc vòng này. Ngày hôm nay, tôi muốn đưa cho bạn sản phẩm đó kèm theo những thứ như thế này…

Đó là cách thức bạn bán hàng bằng kể chuyện.

Khi làm điều đó, bạn bán hàng dễ hơn. Vì vậy, sau khi tạo ra lời chào hàng, bạn cần phải có một câu chuyện. Người ta mua hàng dựa trên câu chuyện của bạn. Đây là một kỹ năng rất quan trọng.

HOOK – Tiêu Đề Thu Hút

Sau khi tạo ra câu chuyện, chúng ta sẽ tiếp tục đi ngược lên – chúng ta cần tìm cách làm thế nào đó “níu chân” mọi người, để họ dừng lại xem hoặc nghe câu chuyện của bạn. Bạn sẽ cần một thứ gọi là HOOK – Tiêu Đề Thu Hút.

Bất cứ một câu chuyện nào cũng cần phải có một tiêu đề hấp dẫn và thu hút để mọi người chuyển hướng sự chú ý sang bạn, sang video, trang bán hàng, quảng cáo của bạn.

Khi mọi người vô tình đi ngang, hoặc khi họ thấy bạn trên các quảng cáo, điều đầu tiên họ đọc sẽ là tiêu đề. Nếu tiêu đề hấp dẫn, họ sẽ đọc tiếp phần câu chuyện. Và đó là cách bạn dẫn dắt họ đi đến lời chào hàng của mình.

Như vậy, trong bất cứ lời chào hàng hoặc hệ thống bán hàng nào, bạn luôn cần phải có ba yếu tố - OFFER, STORY và HOOK.

Bạn có thể sử dụng công thức này trong bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống. HOOK sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý của khách hàng. STORY giúp bạn làm cho khách hàng hiểu được bạn là ai, bạn có thể giúp họ điều gì và vì sao bạn lại muốn giúp họ điều đó. OFFER giúp bạn trao cho khách hàng những ưu đãi khiến họ cảm thấy họ thật sự đặc biệt và họ không thể từ chối bạn được.

Đây là một nền tảng giúp bạn xây dựng bất cứ hệ thống bán hàng nào và giúp bạn bán được nhiều hàng hơn. Đó chính là tư duy của những người kinh doanh thành công.

>> Đăng ký tham dự chương trình XÂY DỰNG HỆ THỐNG BÁN HÀNG TỰ ĐỘNG để được hướng dẫn từng bước triển khai hệ thống bán hàng cho doanh nghiệp của mình.

Nơi Internet Marketing dành riêng cho bạn

Success Oceans Uni là nơi đào tạo hơn 1000 Marketer giỏi chỉ trong vòng 1 tháng. Nhận lời mời tham gia ngay.

Nhận lời mời
Success Oceans

"Chúng Tôi Tin Sản Phẩm & Marketing Tốt Sẽ Chiến Thắng..."

(Bấm Để Xem Success Oceans Tin Vào Những Gì)

Bạn thích những nội dung này?

Tham gia cộng đồng cùng với hơn 128.467+ doanh nhân, người kinh doanh, người làm Marketing giống như bạn và nhận được bài học marketing hằng ngày từ chúng tôi để phát triển công việc kinh doanh của bạn...