3 Lỗ Hổng Trong Kinh Doanh Mà Hầu Hết Các Doanh Nghiệp Gặp Phải

Đây là cơ hội để bạn sở hữu kho báu của Success Oceans, tập hợp những hướng dẫn chi tiết từng bước, những checklist, những biểu mẫu để phát triển doanh nghiệp. Hãy tham gia để học tập những chiến lược Internet Marketing đã được kiểm chứng và nhận những biểu mẫu có sẵn. Tìm hiểu ngay.

3 lỗ hổng kinh doanh truyền thống

Tất cả chúng ta đều dành thời gian gây dựng mối quan tâm của khách hàng tới công ty và sản phẩm của mình. Ta có thể thực hiện điều đó thông qua Quảng cáo Google hay Facebook. Ta cũng có thể lựa chọn giải pháp offline, bằng các sự kiện kết nối khách hàng hay phân phát tờ rơi.

Mục tiêu cuối cùng là gây dựng một lượng khách hàng tiềm năng, những người có thể khách hàng thực sự.

Ví dụ, bạn bỏ ra 20 triệu đồng cho quảng cáo trên Facebook và dành 10h đồng hồ thiết lập chiến dịch của mình. Kết quả là bạn thu thập được 100 email, và sau quá trình bán hàng, 10 người trở thành khách hàng thực sự.

 

 


Giờ, nếu bạn muốn tăng lượng khách hàng thực sự từ 10 lên 20, bạn có thể thực hiện những hành động sau đây:

  • Tăng ngân quỹ cho quảng cáo,
  • Tăng lượng thời gian dành cho quảng cáo thông qua các mạng xã hội, các diễn đàn, tiếp thị qua email hay bất cứ điều gì khác,
  • Hoặc bạn có thể điều chỉnh lại quá trình bán hàng của mình nhằm cải thiện tỷ lệ chuyển đổi (từ lượng khách hàng tiềm năng sang khách hàng


Khách hàng cũ dễ mua hàng hơn khách hàng mới

Giờ đây, phễu bán hàng truyền thống không còn là một lựa chọn lý tưởng cho công việc kinh doanh của bạn, bởi có quá nhiều lỗ hổng trong hình thức này.

Vậy những lỗ hổng đó là gì? Có 3 lỗ hổng mà bạn cần chú ý.

Lỗ hổng thứ nhất: Mất lượt truy cập

Tôi sẽ hỏi bạn vài điều. Có bao nhiêu trong số những người ghé thăm website của bạn sáng nay sẵn sàng mua ngay sản phẩm trong hôm nay? Tỉ lệ này có thể cao, đặc biệt nếu sản phẩm/dịch vụ của bạn nhạy cảm về mặt thời gian.

Ví dụ, một cặp đôi đang hẹn hò tìm kiếm trên website bất động sản của bạn từ 1 năm trước khi họ thực sự cần mua, nghĩa là họ sẽ không mua ngay bây giờ, thậm chí không mua trong 1 năm tới, nhưng họ có thể sẽ mua vào năm sau nữa, khi họ đã kết hôn.

Vậy, điều gì xảy ra với tất cả những người chưa sẵn sàng mua ngay hôm nay? Bạn sẽ mãi mãi mất đi những khách hàng tiềm năng đó. Tại sao? Vì chúng ta không cố gắng nắm giữ họ. Chúng ta không đưa cho họ đủ lý do để gắn kết với chúng ta. Kết quả là, ta mất họ mãi mãi.

Không đủ thời gian đọc hết bài hướng dẫn này?

Đừng lo. Hãy để chúng tôi gửi cho bạn bản PDF được thiết kế rất đẹp và dễ sử dụng của hướng dẫn này. Chỉ cần bấm vào nút 'Gửi PDF cho tôi" ở bên dưới (chỉ mất khoảng 5s)

 

Lỗ hổng thứ hai: Mất khách hàng tiềm năng

Cùng đề cập đến những người tỏ ra hứng thú với quá trình bán hàng của chúng ta. Ta sẽ gọi họ là “khách hàng tiềm năng. Điểm trọng tâm là biến những khách hàng này từ “tiềm năng” thành “thực sự mua hàng”. Tuy nhiên, chúng ta đồng thời cũng lôi kéo được một nhóm người tuy có ghé thăm website, nhưng lại chưa sẵn sàng mua ngay hôm nay.

Một phễu bán hàng “tồi” sẽ xếp họ vào danh sách những người không mua hàng và bạn sẽ mất họ.

Tuy nhiên, không phải tất cả họ đều thuộc diện “tiềm năng xấu”. Chắc chắn vẫn có những người sẽ không bao giờ gắn kết với chúng ta, nhưng rất nhiều người thì chỉ đơn giản là chưa sẵn sàng mua ngay hôm nay, mà có thể sẽ mua trong tương lai.

Thống kê chỉ ra rằng phải có trung bình 7 điểm tương tác để khách hàng bắt đầu cảm thấy thoải mái với sản phẩm của bạn…

Vấn đề ở đây là, ta gắn nhãn “tiềm năng xấu” cho khách hàng ngay từ 1 hoặc 2 điểm tương tác đầu tiên. Và ta để vuột mất những khách hàng tiềm năng không thực sự xấu.

Lỗ hổng thứ 3: Mất khách hàng

Tiếp theo, ta cùng bàn luận về lỗ hổng thứ 3 trong công cụ marketing theo vòng đời khách hàng điển hình.

Chúng ta bán hàng và nghĩ rằng mình đã thực hiện xong công việc. Ngay sau đó, chúng ta nhanh chóng quay lại bước khởi đầu và lại bỏ tiền và thời gian để thu hút thêm những khách hàng tiềm năng mới, đưa họ đến với quá trình bán hàng của chúng ta. Trong suốt tiến trình đó, ta quên mất rằng cần phải theo dõi và giữ lấy những khách hàng hiện tại của mình.

Và, chẳng phải quá là đáng tiếc sao khi chúng ta dành toàn bộ năng lượng và tiền bạc để thu hút và lôi kéo được những khách hàng thực sự sẵn sàng bỏ tiền, để rồi lại đánh mất họ chỉ bởi ta chưa làm đủ tốt để gây ấn tượng mạnh mẽ với họ?

Ta mất họ bởi ta chưa thực hiện chiến dịch upsell (bán thêm) đủ tốt. Và ta cũng chưa đủ tuyệt vời để có được những lời giới thiệu từ họ.

Đây chính là lỗ hổng thứ ba trong một phễu bán hàng truyền thống, dẫn đến hậu quả cuối cùng là mất khách hàng.

Bạn có biết rằng bán sản phẩm cho một khách hàng hiện tại luôn dễ dàng và tốn ít chi phí hơn nhiều so với việc quay lại từ bước khởi đầu…

Bạn có thể sử dụng các dịch vụ email marketing để chăm sóc khách hàng và vá lại các lỗ hổng đang gặp phải.

Đăng ký dịch vụ email marketing của Getresponse để dùng thử.

Tối đa giá trị vòng đời khách hàng

Thay vì sử dụng phễu bán hàng truyền thống, hãy để chúng tôi giải thích cho bạn những điều mà một “vòng đời khách hàng hoàn hảo” có thể đem đến cho công việc kinh doanh của bạn. Để làm được điều đó, chúng tôi sẽ tiến hành giải quyết từng lỗ hổng tồn tại trong phễu bán hàng của bạn hiện tại. Chúng tôi sẽ giải thích cách mà một phễu hoàn hảo loại bỏ từng lỗ hổng đó.

Việc bán hàng chưa dừng lại lúc khách hàng mua hàng.

Sau đây là 3 Giải pháp cho 3 Lỗ hổng trong Tối đa giá trị vòng đời khách hàng

Giải pháp cho Mất lượt truy cập – Nắm giữ khách hàng tiềm năng

Thu hút lượt truy cập: Tương tự như khi sử dụng phễu bán hàng truyền thống, bạn phải tạo traffic cho website của mình. Đối với các sản phẩm hay dịch vụ số, điều này có nghĩa là thu hút traffic bằng cách chạy quảng cáo hay dùng SEO.

Nắm giữ khách hàng tiềm năng: Đây là một đặc tính độc đáo của vòng đời khách hàng hoàn hảo, nhằm giải quyết việc bị mất lượt truy cập. Mục tiêu là sử dụng một “mồi câu” (lead magnet) để có được thông tin liên lạc của những người truy cập trước khi họ thoát khỏi trang web của bạn. Điều này thường được thực hiện dưới dạng MIỄN PHÍ thông tin hoặc quảng cáo hấp dẫn để đổi lấy email liên lạc.

(Click để xem thêm hướng dẫn cách thiết kế Mồi Câu)

Giải pháp cho Khách hàng tiềm năng xấu – Nuôi dưỡng những khách hàng tiềm năng

Nuôi dưỡng lượng khách hàng tiềm năng: Bên cạnh những khách hàng tiềm năng xấu và không phải mục tiêu của bạn, vẫn có một nhóm đáng kể những khách hàng tiềm năng tốt, nhưng chưa sẵn sàng. Thay vì bị loại bỏ, họ sẽ được chuyển vào nhóm “Cần nuôi dưỡng lâu dài” qua email, và bạn có thể chia sẻ cho họ những thông tin hữu ích, có thể mỗi tháng một lần, nhằm duy trì mối liên hệ. Chuỗi những email mà bạn gửi tới nhóm này thường được gọi là “Email nhỏ giọt”.

Làm hài lòng khách hàng và Bán thêm: Sau khi biến một khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự, bạn phải cho khách hàng một trải nghiệm ấn tượng, từ đó bán thêm nhiều hơn cho họ.

Bạn có biết rằng 55% khách hàng lựa chọn mua sản phẩm từ một công ty bởi danh tiếng tuyệt vời của họ…

Một chuyên gia marketing đã viết rằng:

“Khả năng bán sản phẩm cho một khách hàng mới là 5-20%, trong khi khả năng bán sản phẩm cho khách hàng hiện tại lên tới 60-70%…”

Ví dụ, chúng tôi đã tạo ra hàng loạt các khóa học online hướng dẫn cách xây dựng doanh nghiệp trên internet từ tổng quan đến chi tiết để khách hàng của chúng tôi có thể thực hiện thành công.

(Tham khảo Success Oceans UNI tại đây)

Ngay sau khi bạn mua hàng, chúng tôi sẽ upsell thêm một sản phẩm tiếp theo.

Chúng tôi luôn tìm mọi cách để khiến khách hàng WOW với sản phẩm / dịch vụ mà chúng tôi cung cấp. Họ sẽ lại mua thêm và…

Có được lời giới thiệu – Nếu bạn đã đảm bảo chắc chắn rằng khách hàng cực kì hài lòng khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, thì đã đến lúc phải khiến họ giới thiệu hệ thống của bạn tới những người thân quen của họ. Để có được nhiều lời giới thiệu hơn, bạn chỉ cần đơn giản là yêu cầu họ giới thiệu những dịch vụ của mình tới người quen của họ, những người có thể sẽ muốn mua những sản phẩm tương tự như họ. Bạn thậm chí còn có thể khuyến khích khách hàng của mình bằng cách cung cấp cho họ nhiều gói ưu đãi ấn tượng hơn, như tặng 1 tháng tiền phí hoặc nâng cấp miễn phí…

Trong ngành công nghiệp marketing, chúng tôi gọi kiểu tiếp thị này là Viral Marketing.

Kết luận

Lúc này, bạn đã hiểu được những điều cơ bản trong việc xây dựng một công cụ marketing theo vòng đời của riêng mình. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên xem xét những mẫu email tiếp thị của chúng tôi, những thứ được thiết kế để giúp bạn nắm giữ được khách hàng tiềm năng, vận hành một chuỗi email nhỏ giọt, và thực hiện chiến dịch bán thêm qua email.

Đọc thêm: Hướng dẫn xây dựng phễu bán hàng facebook theo đúng chiến lược để tăng gấp đôi doanh số.

Enter your text here...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nơi Internet Marketing dành riêng cho bạn

Success Oceans Uni là nơi đào tạo hơn 1000 Marketer giỏi chỉ trong vòng 1 tháng. Nhận lời mời tham gia ngay.

Nhận lời mời
Success Oceans

"Chúng Tôi Tin Sản Phẩm & Marketing Tốt Sẽ Chiến Thắng..."

(Bấm Để Xem Success Oceans Tin Vào Những Gì)

Bạn thích những nội dung này?

Tham gia cộng đồng cùng với hơn 128.467+ doanh nhân, người kinh doanh, người làm Marketing giống như bạn và nhận được bài học marketing hằng ngày từ chúng tôi để phát triển công việc kinh doanh của bạn...