Chưa có  thương hiệu hay chưa có khách hàng, chưa có chiến lược marketing hiệu quả dẫn tới rất nhiều doanh nghiệp phá sản ngay từ những ngày đầu. Vậy bạn phải bắt đầu từ đâu? Sản phẩm của bạn có tốt đến đâu cũng sẽ chết nếu không có khách hàng. Điều đó giải thích


Chưa có  thương hiệu hay chưa có khách hàng, chưa có chiến lược marketing hiệu quả dẫn tới rất nhiều doanh nghiệp phá sản ngay từ những ngày đầu. Vậy bạn phải bắt đầu từ đâu? Sản phẩm của bạn có tốt đến đâu cũng sẽ chết nếu không có khách hàng. Điều đó giải thích

Chưa có  thương hiệu hay chưa có khách hàng, chưa có chiến lược marketing hiệu quả dẫn tới rất nhiều doanh nghiệp phá sản ngay từ những ngày đầu.

Vậy bạn phải bắt đầu từ đâu?

marketing hiệu quả

Sản phẩm của bạn có tốt đến đâu cũng sẽ chết nếu không có khách hàng. Điều đó giải thích vì sao hoạt động marketing nên là ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch phát triển kinh doanh của công ty.

Do đó, bạn không nên chỉ miệt mài xây dựng sản phẩm mà không marketing, bán hàng. Hãy nhớ rằng:

- Mọi tính năng đều vô nghĩa nếu bạn không có khách hàng.

- Thà để mất một số khách hàng vì sản phẩm thiếu một tính năng nào đó còn hơn là mất hàng tháng để xây dựng một tính năng mà có người hứa hẹn rằng họ sẽ "sign up" vì tính năng đó.

Dưới đây là những lưu ý để bạn có được hoạt động marketing hiệu quả:

>> Tìm hiểu thêm: Chiến lược kinh doanh hiệu quả

1. Nên chú trọng hiệu quả marketing

Hãy kiểm soát chặt chẽ danh sách các tính năng trong một thời gian dài, nhiều công ty đã mắc sai lầm khi sa đà vào xây dựng những tính năng không quan trọng. Do đó họ không có bất cứ điểm nổi bật nào để làm marketing.

Có một nguyên tắc đơn giản trong kinh doanh: Để kiếm được nhiều tiền, bạn buộc phải chi tiền. Không may thay, nhiều doanh nghiệp lại dễ dàng vung tiền cho các chiến lược marketing mà không thật sự quan tâm đến hiệu quả hoạt động của chúng - thường được thể hiện qua chỉ số ROI và mức tăng doanh thu dự kiến.

Bộ Tài Liệu Hướng Dẫn Làm Chủ Kỹ Năng Kinh Doanh Online Đơn Giản Nhất

Trọn bộ tài liệu kinh doanh hiệu quả mà Success Oceans đã sử dụng để tạo ra doanh số 294.000 USD trong 6 tháng...

ROI (Return of Investment) là một thuật ngữ quan trọng trong marketing, thể hiện tỷ lệ lợi nhuận thu được so với mức chi phí đầu tư. Hiểu một cách đơn giản, bạn sẽ biết được tỷ lệ những gì bạn thu về so với những gì bạn bỏ ra thông qua chỉ số này.

2. Không nên bất đồng với khách hàng

Trong marketing bán hàng, bạn nên khéo léo dẫn dắt khách hàng thay vì áp đặt quan điểm lên họ. Câu nói "Khách hàng luôn đúng" không phải là điều vô căn cứ khi đã được chứng minh trong nhiều trường hợp thực tế.

Nếu có bất đồng xảy, bạn nên tìm cách giải quyết với khách hàng, và tốt nhất nên giải quyết theo hướng có lợi cho họ.

3. Nên sớm thừa nhận thất bại

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp gặp thất bại là do quá trung thành với những chiến lược marketing không hiệu quả. Thực tế, những doanh nghiệp thành công cũng gặp thất bại như bao người, chỉ khác là họ chọn cách thất bại nhanh chóng.

Điều này có nghĩa khi sớm nhìn thấy một chiến lược kém hiệu quả, một doanh nghiệp thành công sẽ ngay lập tức chấm dứt nó và không cố gắng níu kéo trong khi doanh nghiệp khác lại tiếp tục theo đuổi chiến lược dù bản thân họ cũng nhận ra khả năng thành công là rất thấp.

Đồng thời, việc sớm từ bỏ những chiến lược marketing kém hiệu quả còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và dồn nguồn lực cho chiến lược mới.

4. Không nên đánh giá thấp hình thức marketing miễn phí

Trên thực tế, "free" (miễn phí) lại là chiến lược cực kỳ hiệu quả trong marketing, với đặc tính dễ lan tỏa trong cộng đồng lại ít tốn kém.

Hiện nay, những loại hình marketing miễn phí hiệu quả nhất có thể kể đến gồm: marketing truyền miệng, quảng bá thương hiệu trên các phương tiện truyền thông xã hội, viết blog, làm video, tăng khả năng tìm kiếm trên Google,...

Dù vậy, nhiều doanh nghiệp lại đánh giá thấp hình thức marketing này bởi họ cho rằng những thứ miễn phí sẽ không đem lại nhiều giá trị.

5. Nên tìm những dòng doanh thu mới

Sẽ tốt hơn nếu bạn mở rộng nguồn thu của công ty từ nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chính. Ngày nay, doanh nghiệp nên chú trọng tới xu hướng đa dạng hóa càng sớm càng tốt. Càng nhiều người nằm trong phân khúc khách hàng mục tiêu, bạn càng dễ thực hiện các hoạt động marketing.

Và những dòng doanh thu mới này không nhất thiết phải đạt mức tăng trưởng ấn tượng. Bạn chỉ cần nghĩ đơn giản, chúng là một trong nhiều công cụ "vệ tinh" hỗ trợ cho sự phát triển của sản phẩm/dịch vụ chính của công ty.

6. Không nên sớm thỏa mãn

Một trong những điều bạn tuyệt đối không nên làm là sớm thỏa mãn với những thành công ban đầu. Các doanh nghiệp thường hay tự mãn khi đạt được những thành công nho nhỏ ban đầu, dễ cảm thấy hài lòng với bản thân kéo theo cường độ làm việc bị giảm xuống.

Trong khi đối với nhiều doanh nhân, thành công luôn được xem như một lý do để họ đẩy nhanh tốc độ làm việc (cụ thể là hoạt động marketing) trong công ty. Đây là cơ hội tốt trong kinh doanh giúp doanh nghiệp phát triển thương hiệu, do đó cần bổ sung thêm nguồn lực hỗ trợ marketing thay vì dành nhiều thời gian ăn mừng.

7. Nên dùng công cụ tự động hóa marketing

Marketing Automation

Các công cụ tự động hóa đã được sử dụng phổ biến từ lâu trong thế giới marketing. Chúng vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức vừa tăng mức độ quan tâm của khách hàng dành cho công ty.

Ngày nay, có rất nhiều công cụ marketing tiện lợi phục vụ cho quá trình phát triển của doanh nghiệp, như: Infusionsoft, Getresponse,...

8. Không nên "tấn công" khách hàng bằng thư quảng cáo

Trước khi gửi thông điệp quảng cáo, bạn nên kiểm tra kỹ xem trước đó đã từng gửi chúng cho khách hàng hay chưa, tránh việc vô tình "tấn công" liên tục vào hộp mail hay điện thoại gây khó chịu cho họ. Chưa kể, hành động này dễ bị Google hay các công cụ tìm kiếm khác coi là spam (gửi thư rác) và cảnh báo sai phạm.

Các công ty như Google hay Amazon không bao giờ gửi quá một tin nhắn đến khách hàng trong mỗi lần thông báo bởi họ muốn đạt hiệu quả thực sự trong marketing. Cách làm này vừa giúp khách hàng không cảm thấy bị làm phiền vừa giúp công ty được đánh giá cao về tính chuyên nghiệp.

>> 8 cách bán hàng online hiệu quả nhất mà ai cũng phải dùng

SO Team là một đội nhóm tuyệt vời không chỉ trong khía cạnh làm việc nhóm mà tuyệt vời hơn là tất cả mọi thành viên luôn tư duy thêm giá trị cho người khác. SO Team luôn nỗ lực để mang đến người đọc những chiến lược Internet Marketing hiệu quả và giá trị nhất.
  • icon
  • Google plus icon
  • icon
  • icon